8 Cách Quản Lý Hàng Hóa Hiệu Quả, Tránh Thất Thoát (2021 Cập Nhật)

cách quản lý cửa hàng tạp hóa

Nếu bạn chưa biết cách quản lý hàng hóa thì không nên kinh doanh. Bởi chắc chắn rằng bạn sẽ tổn thất rất nhiều mà không biết do đâu. Đọc ngay bài viết sau để biết các cách quản lý hàng hóa hiệu quả nhé!

Tại sao phải học cách quản lý hàng hóa trong kinh doanh

Quản lý hàng hóa là cách theo dõi và kiểm soát những hoạt động có liên quan đến hàng hóa kinh doanh. Bao gồm: Tổ chức, sắp xếp, bảo quản, quản lý số lượng để đảm bảo tính liên tục của việc cung cấp hàng hóa. 

Để đảm bảo quá trình kinh doanh hoạt động tốt, việc áp dụng cách quản lý hàng hóa đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Học cách quản lý hàng hóa hiệu quả giúp người kinh doanh đạt được những điều sau:

  • Phản ánh kịp thời và chính xác các vấn đề về hàng hóa như: Tình hình nhập – xuất – tồn kho hàng hóa. Nắm bắt được vấn đề số lượng, chất lượng, giá cả và tình hình bảo quản hàng hóa. 
  • Quản lý biến động hàng hóa: Phát hiện hàng hóa nào bán chạy, hàng hóa nào giảm chất lượng và khó tiêu thụ. Từ đó đưa ra các phương pháp xử lý như bổ sung hàng hóa tiêu thụ tốt, thanh lý hàng hóa tiêu thụ kém.
  • Hạch toán chi tiết hàng hóa: Việc quản lý hàng hóa hiệu quả giúp chủ cửa hàng luôn luôn nắm được tình hình hạch toán khi bán.
  • Kiểm tra doanh thu: Quản lý hàng hóa cho biết đực doanh thu bán hàng là bao nhiêu. Từ dó hỗ trợ phản ánh kết quả mua bán và đánh giá hàng hóa.
  • Tính toán chi phí liên quan đến việc mua bán hàng hóa: Bao gồm chi phí mua bán, các khoản doanh thu, các khoản thanh toán công nợ với nhà cung cấp.
  • Kiểm tra lợi nhuận và nắm bắt hoạt động kinh doanh.

Như vậy có thể thấy việc học cách quản lý hàng hóa trong kinh doanh rất quan trọng. Nó được xem là “cột sống” khi bạn bán sản phẩm cho khách hàng. Vì vậy, các kiến thức quản lý hàng hóa và kho hàng luôn luôn cần thiết. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết dành cho bạn!

8 cách quản lý hàng hóa hiệu quả cho chủ shop

Cách 1: Lắp camera quan sát hoạt động cửa hàng

Lắp camera không chỉ là cách quản lý hàng hóa hiệu quả mà còn giúp chủ cửa hàng quan sát mọi hoạt động vào ra của người mua và thái độ làm việc của nhân viên. 

Trước khi lắp, bạn hãy xác định về số lượng và vị trí lắp camera làm sao có thể quan sát được mọi vị trí. Thông thường có ít nhất 4 camera ở vị trí: thu ngân, cửa vào, 2 góc tường. Nên chọn camera chất lượng tốt, quan sát được cả ban đêm để có thể quan sát và ghi âm được. 

Cách 2: Chú ý trong việc sắp xếp hàng hóa

Sắp xếp hàng hóa ở cửa hàng đóng vai trò rất quan trọng. Với các cửa hàng bán nhiều sản phẩm như quán tạp hóa nên học cách lập và cập nhật sơ đồ ở quầy hàng và kho. 

Khi sắp xếp hàng hóa ở cửa hàng cần theo các nguyên tắc: Nhập trước xuất trước, nhỏ trước lớn sau, sắp xếp lối đi hợp lý, sắp xếp hàng hóa theo loại hàng, màu sắc…

Cách 3: Quản lý hàng hóa hiệu quả theo hạn sử dụng

Quản lý hàng hóa theo hạn sử dụng giúp các chủ cửa hàng đưa ra những giải pháp xử lý phù hợp và tránh tình trạng thất thoát. Do đó, bạn cần kiểm tra thường xuyên hạn sử dụng của sản phẩm, đặt sản phẩm có hạn ngắn ra ngoài trước sản phẩm hạn dài. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm các chương trình khuyến mãi cho sản phẩm hạn dài.

Cách 4: Quản lý hàng hóa bằng file Excel

Với các cửa hàng, doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc kiểm kê và số hóa thông tin liên quan đến đối tác cung cấp, sản phẩm, số lượng hàng bán, hàng tồn kho… rất quan trọng. Nếu như cách làm truyền thống là dùng sổ tay phức tạp, khó cập nhật thì giờ đây các chủ cửa hàng có thể lựa chọn bảng tính Excel. 

Việc quản lý này giúp bạn kiểm soát được doanh thu thu được trong ngày, hàng hóa đã bán, hàng tồn kho…

Cách 5: Cách quản lý hàng hóa hiệu quả bằng phần mềm

Thay thế cho cách ghi chép truyền thống hoặc dùng Excel, bạn có thể sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng và quản lý kho. Các phần mềm giúp bạn cập nhật, theo dõi và kiểm tra nhanh chóng.

Một số phần mềm nổi tiếng trên thế giới là: Phần mềm sap quản lý kho,  phần mềm NetSuite, phần mềm SAP EWM, phần mềm Infor Supply Chain… Tùy vào đặc tính mặt hàng kinh doanh và quy mô kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn phần mềm với các tính năng phù hợp.

Cách 6: Liên tục kiểm tra chất lượng hàng hóa

Chất lượng hàng hóa là yếu tố quan trọng hàng đầu trong kinh doanh sản phẩm. Trong một cửa hàng có nhiều hàng hóa với chủng loại, đơn vị và chất lượng thì rất khó tránh khỏi thất thoát. Vì vậy, bạn cần kiểm tra chất lượng những sản phẩm bán để loại bỏ sản phẩm hư hỏng, tránh ảnh hưởng đến danh tiếng cửa hàng.

Cách 7: Đảm bảo hàng hóa luôn ngay ngắn, sạch sẽ

Khi nhập hàng, phải lau dọn mặt bằng sạch sẽ trước khi đưa hàng vào. Sau khi xuất hàng xong phải sắp xếp lại ngay ngắn và đúng quy định. Sự gọn hàng ngay từ đầu giúp cho quá trình vận hành kho về sau được dễ dàng hơn.

Cách 8: Sử dụng công cụ quản lý bán hàng của Vinshop

Công cụ quản lý bán hàng của VinShop là một trong những cách quản lý hàng hóa hiệu quả dành cho các chủ cửa hàng tạp hóa. Người dùng sẽ không tốn bất cứ một chi phí nào khi là đối tác của VinShop. Thêm vào đó, chủ tạp hóa sẽ được hỗ trợ miễn phí hoàn toàn công cụ quản lý bán hàng giúp quản lý hàng, doanh thu và lịch sử giao dịch. 

Có thể nói, chưa bao giờ việc bán và quản lý hàng tạp hóa lại khoa học, dễ dùng đến thế. Công cụ quản lý bán hàng (POS – point of sale) từ VinShop sở hữu 5 tính năng nổi bật, bao gồm: Tính tiền nhanh chóng, quản lý đơn hàng, quản lý hàng hóa, quản lý doanh thu và quản lý các khoản nợ. 

Như vậy, công cụ quản lý bán hàng của VinShop đã giải quyết những vấn đề “đau đầu” cho chủ tạp hóa. Nhờ đó, chủ cửa hàng tạp hóa có thể thảnh thơi hơn, hạn chế thất thoát mà không cần phải cố nhớ giá quá nhiều. Thay vì những phần mềm mất phí, giờ đây chủ shop hoàn toàn “nhẹ gánh” khi có VinShop. 

Các kinh nghiệm trong quản lý kho hàng

Ngoài những kinh nghiệm trong quản lý hàng hóa hiệu quả, các chủ cửa hàng cần chú ý học thêm phương pháp quản lý kho hàng, bao gồm:

Chú ý khi sắp xếp mặt hàng trong kho

Một trong những cách quản lý kho hiệu quả là bạn cần chú ý đến bố trí và sắp xếp đồ đạc trong kho để thuận lợi cho quá trình tìm kiếm hàng hóa. Đừng sắp xếp kho hàng theo kiểu “tùy hứng” sẽ rất lãng phí thời gian tìm kiếm và gây căng thẳng không đáng có. 

Bạn có thể lưu ý các thông tin sau: Sắp xếp mặt hàng theo mức độ liên quan. Chú ý thống nhất nguyên tắc sắp xếp cho tất cả mọi người để cùng đảm bảo thực hiện theo nguyên tắc.

Dán nhãn và mã hàng hóa

Cách quản lý hàng hóa hiệu quả, bên cạnh việc sắp xếp hàng hóa theo vị trí, bạn nên dán nhãn và mã hàng hóa. Điều này giúp việc tìm kiếm nhanh và hiệu quả hơn. Đồng thời bạn cũng dễ dàng kiểm hàng hơn.

Kiểm tra số lượng nhập xuất kho thường xuyên

Việc sai lệch về số lượng hàng hóa chủ yếu do phương pháp quản lý kho hàng. Sai sót này đến từ việc đếm sai hoặc xuất kho không được ghi lại và không ít chủ doanh nghiệp đau đầu về vấn đề này. 

Vì vậy, các doanh nghiệp, cửa hàng nên chú ý thường xuyên kiểm tra, nhập liệu số lượng hàng hóa nhập xuất kho để theo dõi thường xuyên.

Đảm bảo kho luôn gọn gàng, sạch đẹp

Trước và sau một ngày làm việc, bạn cần dọn dẹp và vệ sinh kho hàng. Điều này giúp giảm thiểu sai sót cũng như giúp không gian kho luôn gọn gàng, sạch đẹp nhất. Đặc biệt cách quản lý kho vật tư thường dễ bụi bẩn, bạn cần chú ý lau dọn sạch sẽ hơn. 

Cách quản lý hàng hóa hiệu quả bằng việc tiến hành kiểm kho định kỳ

Tiến hành kiểm tra kho định kỳ thường sau một khoảng thời gian nhất định (1 tuần hoặc 1 tháng), bạn nên kiểm kê lại toàn bộ kho để đảm bảo khớp về số liệu và tìm sửa các lỗi. Việc này sẽ giúp cho quá trình quản lý kho hàng đạt hiệu quả hơn. 

Thanh lý mặt hàng hết giá trị sử dụng

Trong quá trình kiểm kê kho, nếu phát hiện những mặt hàng tồn quá lâu hoặc gần hết ngày sử dụng. Bạn cần chú ý đánh dấu lại và áp dụng các chương trình thanh lý hoặc khuyến mại để tránh tình trạng kho quá đầy. 

Kinh doanh buôn bán đặc biệt là mở cửa hàng nhiều sản phẩm như tạp hóa, siêu thị mini thì cách quản lý hàng hóa hiệu quả là rất quan trọng. Mong rằng với những kinh nghiệm trên, bạn sẽ có được “chiến lược” giảm tồn kho, tránh thất thoát và nâng cao doanh thu nhé!

TẢI APP VINSHOP

Nhiều người quan tâm

Blog

Đi đâu 30/4 1/5 gần Hà Nội? TOP 10 địa điểm vui chơi, giải trí hấp dẫn không thể bỏ qua

Lịch nghỉ lễ 30/4 – 1/5 kéo dài nhiều ngày là cơ hội lý tưởng để bạn cùng gia đình, […] 20/04/2024

Blog

Voucher Decathlon: “Vũ khí bí mật” cho mọi tín đồ mua sắm thông minh

Bạn yêu thích thể thao và mong muốn sở hữu những dụng cụ, trang phục chất lượng cao với mức […] 20/04/2024

Blog

Voucher Gong Cha siêu hời: 2 ly trà sữa chỉ 79,000đ

Khi nhắc đến trà sữa, không thể không kể đến Gong Cha – một trong những thương hiệu trà sữa […] 20/04/2024

Blog

Bật mí cách lấy voucher sữa chua trân châu Hạ Long miễn phí

Sữa chua trân châu Hạ Long là món khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy. […] 13/04/2024

Blog

Bí quyết mua gà rán cực hời với voucher KFC trên VinID

Tin vui dành cho những tín đồ nghiện gà rán, ăn gà rán thả ga với giá cả cực “yêu” […] 13/04/2024

Blog

Mách bạn cách săn voucher Highlands miễn phí trên VinID

Bạn là tín đồ của Highlands Coffee? Bạn muốn thưởng thức những ly cà phê thơm ngon, đậm đà mà […] 13/04/2024

Blog

Bí kíp săn voucher Dairy Queen đỉnh cao vừa ăn ngon, vừa tiết kiệm

Những ngày nắng nóng kéo dài, thì rất cần một ly kem mát lạnh, xua tan cái nóng oi bức. […] 13/04/2024

Blog

Mã Giảm Giá Coolmate 15%: Mua thả ga không lo giá

Bạn đang tìm kiếm những bộ quần áo nam chất lượng cao với mức giá hợp lý? Coolmate – một […] 13/04/2024

Blog

21 ngày luyện tập miễn phí với voucher California Fitness & Yoga

Bạn đang muốn cải thiện sức khỏe, vóc dáng và nâng cao tinh thần? Bạn đang tìm kiếm một môi […] 13/04/2024

Blog

Voucher Ahamove: Giao hàng nhanh chóng, giá rẻ đến 50%

Ahamove là ứng dụng giao hàng nhanh chóng và uy tín, được tin dùng tại Việt Nam. Ahamove cũng thường […] 13/04/2024

Blog

Săn ngay Voucher Be tiết kiệm hơn cho mỗi chuyến đi

Bạn đang tìm kiếm giải pháp di chuyển tiết kiệm và tiện lợi? Voucher Be chính là chìa khóa vàng […] 13/04/2024

Blog

TOP 10 địa điểm đi chơi lễ 30/4 ở TP. HCM cực thú vị

Đi chơi lễ 30/4 ở TP HCM sắp tới trở thành chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Đây […] 01/04/2024

Ngập tràn ưu đãi mỗi ngày trong tầm tay

Dùng ứng dụng QR để quét mã, hoặc tải ứng dụng từ Google Play hoặc Apple Store, tìm hàng ngàn mã ưu đãi từ VINID VOUCHER