8 Cách Quản Lý Hàng Hóa Hiệu Quả, Tránh Thất Thoát (2021 Cập Nhật)

cách quản lý cửa hàng tạp hóa

Nếu bạn chưa biết cách quản lý hàng hóa thì không nên kinh doanh. Bởi chắc chắn rằng bạn sẽ tổn thất rất nhiều mà không biết do đâu. Đọc ngay bài viết sau để biết các cách quản lý hàng hóa hiệu quả nhé!

Tại sao phải học cách quản lý hàng hóa trong kinh doanh

Quản lý hàng hóa là cách theo dõi và kiểm soát những hoạt động có liên quan đến hàng hóa kinh doanh. Bao gồm: Tổ chức, sắp xếp, bảo quản, quản lý số lượng để đảm bảo tính liên tục của việc cung cấp hàng hóa. 

Để đảm bảo quá trình kinh doanh hoạt động tốt, việc áp dụng cách quản lý hàng hóa đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Học cách quản lý hàng hóa hiệu quả giúp người kinh doanh đạt được những điều sau:

  • Phản ánh kịp thời và chính xác các vấn đề về hàng hóa như: Tình hình nhập – xuất – tồn kho hàng hóa. Nắm bắt được vấn đề số lượng, chất lượng, giá cả và tình hình bảo quản hàng hóa. 
  • Quản lý biến động hàng hóa: Phát hiện hàng hóa nào bán chạy, hàng hóa nào giảm chất lượng và khó tiêu thụ. Từ đó đưa ra các phương pháp xử lý như bổ sung hàng hóa tiêu thụ tốt, thanh lý hàng hóa tiêu thụ kém.
  • Hạch toán chi tiết hàng hóa: Việc quản lý hàng hóa hiệu quả giúp chủ cửa hàng luôn luôn nắm được tình hình hạch toán khi bán.
  • Kiểm tra doanh thu: Quản lý hàng hóa cho biết đực doanh thu bán hàng là bao nhiêu. Từ dó hỗ trợ phản ánh kết quả mua bán và đánh giá hàng hóa.
  • Tính toán chi phí liên quan đến việc mua bán hàng hóa: Bao gồm chi phí mua bán, các khoản doanh thu, các khoản thanh toán công nợ với nhà cung cấp.
  • Kiểm tra lợi nhuận và nắm bắt hoạt động kinh doanh.

Như vậy có thể thấy việc học cách quản lý hàng hóa trong kinh doanh rất quan trọng. Nó được xem là “cột sống” khi bạn bán sản phẩm cho khách hàng. Vì vậy, các kiến thức quản lý hàng hóa và kho hàng luôn luôn cần thiết. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết dành cho bạn!

8 cách quản lý hàng hóa hiệu quả cho chủ shop

Cách 1: Lắp camera quan sát hoạt động cửa hàng

Lắp camera không chỉ là cách quản lý hàng hóa hiệu quả mà còn giúp chủ cửa hàng quan sát mọi hoạt động vào ra của người mua và thái độ làm việc của nhân viên. 

Trước khi lắp, bạn hãy xác định về số lượng và vị trí lắp camera làm sao có thể quan sát được mọi vị trí. Thông thường có ít nhất 4 camera ở vị trí: thu ngân, cửa vào, 2 góc tường. Nên chọn camera chất lượng tốt, quan sát được cả ban đêm để có thể quan sát và ghi âm được. 

Cách 2: Chú ý trong việc sắp xếp hàng hóa

Sắp xếp hàng hóa ở cửa hàng đóng vai trò rất quan trọng. Với các cửa hàng bán nhiều sản phẩm như quán tạp hóa nên học cách lập và cập nhật sơ đồ ở quầy hàng và kho. 

Khi sắp xếp hàng hóa ở cửa hàng cần theo các nguyên tắc: Nhập trước xuất trước, nhỏ trước lớn sau, sắp xếp lối đi hợp lý, sắp xếp hàng hóa theo loại hàng, màu sắc…

Cách 3: Quản lý hàng hóa hiệu quả theo hạn sử dụng

Quản lý hàng hóa theo hạn sử dụng giúp các chủ cửa hàng đưa ra những giải pháp xử lý phù hợp và tránh tình trạng thất thoát. Do đó, bạn cần kiểm tra thường xuyên hạn sử dụng của sản phẩm, đặt sản phẩm có hạn ngắn ra ngoài trước sản phẩm hạn dài. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm các chương trình khuyến mãi cho sản phẩm hạn dài.

Cách 4: Quản lý hàng hóa bằng file Excel

Với các cửa hàng, doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc kiểm kê và số hóa thông tin liên quan đến đối tác cung cấp, sản phẩm, số lượng hàng bán, hàng tồn kho… rất quan trọng. Nếu như cách làm truyền thống là dùng sổ tay phức tạp, khó cập nhật thì giờ đây các chủ cửa hàng có thể lựa chọn bảng tính Excel. 

Việc quản lý này giúp bạn kiểm soát được doanh thu thu được trong ngày, hàng hóa đã bán, hàng tồn kho…

Cách 5: Cách quản lý hàng hóa hiệu quả bằng phần mềm

Thay thế cho cách ghi chép truyền thống hoặc dùng Excel, bạn có thể sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng và quản lý kho. Các phần mềm giúp bạn cập nhật, theo dõi và kiểm tra nhanh chóng.

Một số phần mềm nổi tiếng trên thế giới là: Phần mềm sap quản lý kho,  phần mềm NetSuite, phần mềm SAP EWM, phần mềm Infor Supply Chain… Tùy vào đặc tính mặt hàng kinh doanh và quy mô kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn phần mềm với các tính năng phù hợp.

Cách 6: Liên tục kiểm tra chất lượng hàng hóa

Chất lượng hàng hóa là yếu tố quan trọng hàng đầu trong kinh doanh sản phẩm. Trong một cửa hàng có nhiều hàng hóa với chủng loại, đơn vị và chất lượng thì rất khó tránh khỏi thất thoát. Vì vậy, bạn cần kiểm tra chất lượng những sản phẩm bán để loại bỏ sản phẩm hư hỏng, tránh ảnh hưởng đến danh tiếng cửa hàng.

Cách 7: Đảm bảo hàng hóa luôn ngay ngắn, sạch sẽ

Khi nhập hàng, phải lau dọn mặt bằng sạch sẽ trước khi đưa hàng vào. Sau khi xuất hàng xong phải sắp xếp lại ngay ngắn và đúng quy định. Sự gọn hàng ngay từ đầu giúp cho quá trình vận hành kho về sau được dễ dàng hơn.

Cách 8: Sử dụng công cụ quản lý bán hàng của Vinshop

Công cụ quản lý bán hàng của VinShop là một trong những cách quản lý hàng hóa hiệu quả dành cho các chủ cửa hàng tạp hóa. Người dùng sẽ không tốn bất cứ một chi phí nào khi là đối tác của VinShop. Thêm vào đó, chủ tạp hóa sẽ được hỗ trợ miễn phí hoàn toàn công cụ quản lý bán hàng giúp quản lý hàng, doanh thu và lịch sử giao dịch. 

Có thể nói, chưa bao giờ việc bán và quản lý hàng tạp hóa lại khoa học, dễ dùng đến thế. Công cụ quản lý bán hàng (POS – point of sale) từ VinShop sở hữu 5 tính năng nổi bật, bao gồm: Tính tiền nhanh chóng, quản lý đơn hàng, quản lý hàng hóa, quản lý doanh thu và quản lý các khoản nợ. 

Như vậy, công cụ quản lý bán hàng của VinShop đã giải quyết những vấn đề “đau đầu” cho chủ tạp hóa. Nhờ đó, chủ cửa hàng tạp hóa có thể thảnh thơi hơn, hạn chế thất thoát mà không cần phải cố nhớ giá quá nhiều. Thay vì những phần mềm mất phí, giờ đây chủ shop hoàn toàn “nhẹ gánh” khi có VinShop. 

Các kinh nghiệm trong quản lý kho hàng

Ngoài những kinh nghiệm trong quản lý hàng hóa hiệu quả, các chủ cửa hàng cần chú ý học thêm phương pháp quản lý kho hàng, bao gồm:

Chú ý khi sắp xếp mặt hàng trong kho

Một trong những cách quản lý kho hiệu quả là bạn cần chú ý đến bố trí và sắp xếp đồ đạc trong kho để thuận lợi cho quá trình tìm kiếm hàng hóa. Đừng sắp xếp kho hàng theo kiểu “tùy hứng” sẽ rất lãng phí thời gian tìm kiếm và gây căng thẳng không đáng có. 

Bạn có thể lưu ý các thông tin sau: Sắp xếp mặt hàng theo mức độ liên quan. Chú ý thống nhất nguyên tắc sắp xếp cho tất cả mọi người để cùng đảm bảo thực hiện theo nguyên tắc.

Dán nhãn và mã hàng hóa

Cách quản lý hàng hóa hiệu quả, bên cạnh việc sắp xếp hàng hóa theo vị trí, bạn nên dán nhãn và mã hàng hóa. Điều này giúp việc tìm kiếm nhanh và hiệu quả hơn. Đồng thời bạn cũng dễ dàng kiểm hàng hơn.

Kiểm tra số lượng nhập xuất kho thường xuyên

Việc sai lệch về số lượng hàng hóa chủ yếu do phương pháp quản lý kho hàng. Sai sót này đến từ việc đếm sai hoặc xuất kho không được ghi lại và không ít chủ doanh nghiệp đau đầu về vấn đề này. 

Vì vậy, các doanh nghiệp, cửa hàng nên chú ý thường xuyên kiểm tra, nhập liệu số lượng hàng hóa nhập xuất kho để theo dõi thường xuyên.

Đảm bảo kho luôn gọn gàng, sạch đẹp

Trước và sau một ngày làm việc, bạn cần dọn dẹp và vệ sinh kho hàng. Điều này giúp giảm thiểu sai sót cũng như giúp không gian kho luôn gọn gàng, sạch đẹp nhất. Đặc biệt cách quản lý kho vật tư thường dễ bụi bẩn, bạn cần chú ý lau dọn sạch sẽ hơn. 

Cách quản lý hàng hóa hiệu quả bằng việc tiến hành kiểm kho định kỳ

Tiến hành kiểm tra kho định kỳ thường sau một khoảng thời gian nhất định (1 tuần hoặc 1 tháng), bạn nên kiểm kê lại toàn bộ kho để đảm bảo khớp về số liệu và tìm sửa các lỗi. Việc này sẽ giúp cho quá trình quản lý kho hàng đạt hiệu quả hơn. 

Thanh lý mặt hàng hết giá trị sử dụng

Trong quá trình kiểm kê kho, nếu phát hiện những mặt hàng tồn quá lâu hoặc gần hết ngày sử dụng. Bạn cần chú ý đánh dấu lại và áp dụng các chương trình thanh lý hoặc khuyến mại để tránh tình trạng kho quá đầy. 

Kinh doanh buôn bán đặc biệt là mở cửa hàng nhiều sản phẩm như tạp hóa, siêu thị mini thì cách quản lý hàng hóa hiệu quả là rất quan trọng. Mong rằng với những kinh nghiệm trên, bạn sẽ có được “chiến lược” giảm tồn kho, tránh thất thoát và nâng cao doanh thu nhé!

TẢI APP VINSHOP

Nhiều người quan tâm

Tin nội bộ

Chụp hình “cháy máy” với TOP 10 quán cafe đẹp ở Hà Nội

Ở Hà Nội có rất nhiều quán cafe đẹp, thiết kế không gian sáng tạo, kèm những câu chuyện thương […] 04/07/2024

Tin nội bộ

Top 10 quán ăn ở Times City ngon khó cưỡng, khiến thực khách hài lòng

Không chỉ là dự án phức hợp hàng đầu tại Việt Nam, Vinhomes Times City còn được biết tới là […] 04/07/2024

Tin nội bộ

Checkin 10 quán cafe Times City siêu hot cho team “thích la cà”

Khu đô thị Vinhomes Times City được xem là thiên đường giải trí của giới trẻ Hà Thành với đầy […] 04/07/2024

Tin nội bộ

Top 7 các quán cafe đẹp nhất ở quận Hai Bà Trưng Hà Nội

Quận Hai Bà Trưng là điểm check-in lý tưởng của những tín đồ cafe tại Hà Nội với rất nhiều […] 04/07/2024

Tin nội bộ

Khám phá mảnh đất “xứ Nẫu” Phú Yên – Nơi “hoa vàng trên cỏ xanh”

Nhắc đến du lịch miền Trung Việt Nam, không thể bỏ qua du lịch Phú Yên – mảnh đất được […] 04/07/2024

Tin nội bộ

Lạc bước chốn “tiên cảnh” Ghềnh Đá Đĩa – Kiệt tác đá bazan giữa đại dương

Nhắc đến Phú Yên, người ta thường nghĩ ngay đến những cung đường ven biển hoang sơ, những bãi cát […] 04/07/2024

Tin nội bộ

Chinh phục 10 địa điểm du lịch Phú Yên với nét đẹp bình yên, say đắm lòng người

Mùa hè đã sắp đến rồi, nếu bạn muốn tìm đến một nơi yên bình để tránh xa những xô […] 04/07/2024

Tin nội bộ

Bãi Xép Phú Yên – Review vẻ đẹp Hoang Sơ của xứ “Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh”

Bãi Xép Phú Yên, một cái tên gợi lên biết bao cảm xúc về một vùng đất yên bình, hoang […] 04/07/2024

Tin nội bộ

Mùa hè nên đi du lịch ở đâu miền Nam? TOP 10 địa điểm HOT nhất 2024 bạn không nên bỏ lỡ

Mùa hè rực rỡ đã đến, miền Nam Việt Nam lại càng trở nên quyến rũ với những bãi biển […] 04/07/2024

Tin nội bộ

Những địa điểm du lịch mùa hè ở miền Bắc không nên bỏ lỡ

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để khám phá vẻ đẹp đa dạng của miền Bắc Việt Nam. Từ […] 04/07/2024

Tin nội bộ

Mùa hè nên đi du lịch ở đâu? TOP 7 điểm du lịch biển lý tưởng cho cả nhà

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để cả gia đình lên kế hoạch cho những chuyến du lịch biển, […] 04/07/2024

Tin nội bộ

Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của đèo Pha Đin – “Nóc nhà Tây Bắc”

Nằm trên cung vùng núi Tây Bắc, đèo Pha Đin như một dải lụa vắt ngang qua những dãy núi […] 04/07/2024

Ngập tràn ưu đãi mỗi ngày trong tầm tay

Dùng ứng dụng QR để quét mã, hoặc tải ứng dụng từ Google Play hoặc Apple Store, tìm hàng ngàn mã ưu đãi từ VINID VOUCHER