Bán tạp hóa có giàu không? Bán tạp hóa lãi bao nhiêu?

Bán tạp hóa có giàu không

Mở tiệm tạp hóa là hình thức kinh doanh khá phổ biến và được cho là an toàn, ổn định, ít rủi ro. Vậy bán tạp hóa có giàu không, tỷ lệ lời lãi ra sao và tiềm năng trong thị trường hiện nay có tốt hay không?

1. Bán hàng tạp hóa có giàu không?

Kinh doanh thành công hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Câu hỏi này chỉ có thể trả lời tương đối. Vì mặt hàng kinh doanh là hàng thiết yếu, đối tượng khách hàng đa dạng; người người nhà nhà đều có thể đến tiệm tạp hóa mua sắm nên đây là lĩnh vực kinh doanh khá an toàn. Còn để làm giàu, chìa khóa mấu chốt vẫn nằm trong kế hoạch, chiến lược và khả năng quản lý của chủ tiệm. Cụ thể, muốn tối ưu hóa lợi nhuận, chủ tiệm cần hiểu rõ các yếu tố liên quan đến lãi suất hàng bán ở tiệm của mình.

bán tạp hóa có giàu không

2. Bán tạp hóa lãi bao nhiêu? Các loại lãi ở cửa hàng tạp hóa

2.1. Lãi suất trực tiếp

Lãi suất trực tiếp đơn giản được hiểu là lãi suất tiền bán trừ tiền nhập. Mặt hàng kinh doanh của tiệm tạp hóa đa phần là các sản phẩm phục vụ nhu cầu hằng ngày nên giá trị không quá cao. Bù lại, số lượng bán ra lại nhiều. Có mặt hàng bạn sẽ chỉ lãi được 3.000 – 5.000 đồng/sản phẩm, ví dụ như bánh kẹo, gia vị. Nhưng cũng có sản phẩm có thể vài chục đến vài trăm ngàn đồng. 

Có 2 cách giúp tối ưu hóa lợi nhuận trực tiếp cho tiệm tạp hóa. Một là tìm nguồn nhập hàng giá càng thấp càng tốt để hưởng lãi chênh lệch cao. Hai là bán được nhiều hàng, nhiều sản phẩm, có nhiều khách hàng. Phương án bán hàng giá cao không phải lựa chọn khôn ngoan vì rất dễ làm mất khách hàng. Khách hàng có thể vì giá cao so với thị trường mà không quay trở lại nữa. Họ vẫn còn nhiều lựa chọn địa chỉ mua hàng khác.

2.2 Lãi suất gián tiếp

trưng bày cửa hàng tạp hóa

Lãi suất gián tiếp là nhóm lãi không đến trực tiếp từ hoạt động bán hàng. Tuy so với lãi suất trực tiếp, tỷ lệ lãi suất gián tiếp ít hơn đáng kể, nhưng chúng có điểm cộng lớn là không đòi hỏi chi phí vốn mà thu được trong các hoạt động khác phát sinh khi kinh doanh. Trong mảng kinh doanh tạp hóa sẽ có các loại lãi gián tiếp chủ yếu sau:

2.2.1 Chiết khấu từ nhà cung cấp

Tiệm tạp hóa nhập hàng từ nhà sản xuất hoặc đại lý phân phối đa phần đều là nhập sỉ và giao dịch thường xuyên. Vậy nên giá bán thường được tính là giá sỉ và có thể được chiết khấu ưu đãi. Mua số lượng càng lớn, giá càng ưu đãi cao. Ví dụ, với một sản phẩm giá bán lẻ 20.000 đồng/gói, mua 100 gói sẽ còn giá 15.000 đồng/gói, mua 500 gói còn 12.000 đồng/gói tùy vào nhà sản xuất.

2.2.2 Tiền thưởng trưng bày 

Để quảng bá các sản phẩm mới, nhiều nhãn hàng có chính sách tiếp thị sản phẩm ở chính các cửa hàng tạp hóa, nhất là ở các tiệm tạp hóa lớn, đông khách, khu vực đông dân. Chương trình quảng cáo thường bao gồm: trưng bày sản phẩm ở vị trí dễ nhìn, có biển hiệu quảng cáo, mở quầy dùng thử,… Chủ tiệm tạp hóa sẽ được trả tiền quảng cáo bằng tiền trực tiếp hoặc giảm giá trừ vào tiền hàng. Một số nhãn hàng còn thưởng các tiệm tạp hóa khi đạt doanh thu mục tiêu.

Ngoài ra, nếu đã từng tham khảo qua về ứng dụng đặt hàng tạp hóa VinShop, có thể bạn đã biết về chương trình trưng bày bảng hiệu VinShop và nhận thưởng 750.000 đồng mỗi tháng. Chương trình trưng bày gồm có: Bảng tên cửa hàng, ốp cột dọc, dán quầy, biển đứng, bảng thông tin, tờ rơi. Tham gia chương trình này không chỉ giúp dễ dàng nhận diện các cửa hàng tạp hóa là đối tác của VinShop mà còn giúp khách hàng nhanh chóng nhận diện cửa hàng nhà bạn so với nhiều cửa hàng khác trong khu vực.

2.2.3 Hỗ trợ từ nhà cung cấp

Hiện có không ít nhà cung cấp có những chính sách riêng cho khách hàng thân thiết, khách hàng lâu năm hoặc cửa hàng tạp hóa có lượng mua hàng lớn. Thường thì người mua sẽ được giảm giá, tặng kèm hoặc tặng biển quảng cáo, dù, kệ hàng,… Đây cũng được xem là khoảng lãi gián tiếp của cửa hàng nhà mình.

3. Bán hàng tạp hóa thế nào để làm giàu?

3.1 Lên danh sách mặt hàng đa dạng

Hàng tạp hóa đa dạng

Bán hàng tạp hóa có giàu không phụ thuộc rất nhiều vào cách chọn mặt hàng của người chủ. Đặc điểm của loại cửa hàng này là phải bán các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống hằng ngày, đại đa số đều cần như thực phẩm, nước uống, bỉm sữa, đồ nhu yếu phẩm cá nhân,… Sự đa dạng cả mẫu mã sản phẩm về chất lượng lẫn giá cả (dù là loại sản phẩm gì) là rất quan trọng vì đem đến nhiều lựa chọn cho khách hàng. Mặt hàng càng nổi tiếng, phổ biến, quen thuộc thì càng được khách hàng yêu thích và mua sắm nhiều. Chúng ta có thể bán sản phẩm từ các hãng kém nổi hơn nhưng phải bán song song với hàng phổ thông. Người chủ cũng cần tinh ý thường xuyên nhập những sản phẩm mới nổi, đang được yêu thích trên thị trường. Ví dụ đơn giản là bạn xem tivi thấy món hàng nào được quảng cáo nhiều thì hãy tìm nhập về.

TẢI ỨNG DỤNG VINSHOP – THAM KHẢO NGUỒN HÀNG HÓA ĐA DẠNG!

3.2. Chính sách giá hợp lý

Như đã nói ở mục 1, bán tạp hóa có giàu không không phụ thuộc vào việc nâng giá bán cao mà do bán được bao nhiêu hàng. Vì phục vụ nhóm khách hàng rất rộng đủ mọi thu nhập, lứa tuổi, thói quen tiêu dùng nên tốt nhất chúng ta nên niêm yết giá theo đúng giá chung của thị trường hoặc chênh lệch không nhiều. Trong thời gian đầu mới kinh doanh, người chủ cũng không cần quá để tâm bán hàng tạp hóa có lãi không, lãi bao nhiêu vì kinh doanh gì cũng cần thời gian mới hòa vốn và sinh lãi. Đừng vì muốn kiếm lãi nhanh mà nâng giá sản phẩm quá mức hợp lý.

3.3. Chọn nguồn hàng nhập chất lượng, giá tốt 

Tìm được nguồn nhập hàng là vấn đề đầu tiên cần giải quyết khi bắt tay vào kinh doanh hàng tạp hóa. Vì tính chất của mảng này là cần đa dạng hàng hóa từ nhiều nhà sản xuất nên nguồn hàng thường cũng rất nhiều. Điều này có thể gây khó khăn trong việc tìm kiếm và quản lý về sau. Nhưng đó là kiểu bán hàng truyền thống. Hiện đã có những lựa chọn tiện lợi, thú vị hơn như tiệm tạp hóa thời công nghệ VinShop. Qua ứng dụng VinShop, bạn có thể mua hàng thuộc nhiều lĩnh vực, thương hiệu đa dạng một cách dễ dàng và nhanh chóng như khi mua sắm online hằng ngày.

3.4. Sử dụng phần mềm bán hàng hiện đại

Trong thời đại này, chúng ta cũng cần đầu tư máy tính tiền cho tiệm tạp hóa để tiết kiệm sức, thời gian lẫn tránh rủi ro. Thường thì trình quản lý hàng hóa cũng được tích hợp trong thiết bị thanh toán. Máy thanh toán này cũng là một khoản đầu tư ban đầu cần có trong kế hoạch kinh doanh. Nếu bạn hợp tác với VinShop, bạn sẽ được cung cấp tính năng bán hàng POS có thể thực hiện mọi công đoạn A đến Z từ thanh toán, xử lý đơn hàng đến quản lý kho hàng. Đừng nghĩ đến việc bán tạp hóa có giàu không khi những việc quản lý hàng hóa chưa được hệ thống hóa bài bản mỗi ngày.

3.5. Dịch vụ bán hàng thân thiện, nhiệt tình

Yếu tố này là một trong những lý do giữ chân nhiều người mua sắm ở tiệm tạp hóa dù hiện các hệ thống siêu thị, cửa hàng lớn ngày càng bành trướng. Vì khách hàng ghé tiệm tạp hóa phần nhiều là người sống trong một khu vực nên có sự quen biết, thân thiết và dễ chịu giữa người bán và người mua. Người chủ và nhân viên bán hàng niềm nở, thân thiện bao giờ cũng ghi điểm cộng.

Không có việc kinh doanh nào dễ dàng, bảo đảm chắc chắn lãi lớn. Bán hàng tạp hóa và làm giàu từ đó cũng không phải ngoại lệ. Câu hỏi bán tạp hóa có giàu không tùy thuộc vào chính năng lực kinh doanh của người chủ! Nhưng nếu bạn thật sự tâm huyết với kế hoạch kinh doanh của mình, chắc chắn bạn sẽ thành công.

THAM KHẢO THÊM VỀ ỨNG DỤNG VINSHOP!

Xem thêm bài viết liên quan:

Có nên vay vốn kinh doanh nhỏ lẻ? Điều kiện vay vốn kinh doanh

Các mặt hàng tạp hóa thiết yếu mới bán chạy nhất 2021

Nhiều người quan tâm

Bí quyết nấu ăn

3 cách nấu cháo hải sản bổ dưỡng, không tanh, thơm ngon hấp dẫn

Thời điểm giao mùa với những cơn mưa rào bất chợt, không khí vào buổi tối cũng se lạnh hơn. […] 02/12/2021

Bí quyết nấu ăn

Bỏ túi ngay 5 cách làm nước ép táo cho một ngày tràn đầy năng lượng

Nước ép táo là một trong những sự lựa chọn tốt nhất để giải nhiệt cho cơ thể vào những […] 02/12/2021

Bí quyết nấu ăn

Giải nhiệt ngày hè với 5 công thức cách làm nước rau má cực dễ, uống cực ghiền

Vào những ngày hè nắng nóng, còn gì hơn là được giải nhiệt bằng ly nước ép thơm ngon, giàu […] 02/12/2021

Bí quyết nấu ăn

Bất ngờ với 5 cách làm nước ép lựu cực dễ, ngon mát, đẹp da ngày hè

Nếu bạn đang tìm đến loại nước ép làm đơn giản nhưng có hiệu quả cao về làm đẹp da […] 02/12/2021

Bí quyết nấu ăn

Bật mí 3 cách làm mì xào giòn vàng ươm, giòn rụm, ngon như ngoài tiệm

Lớp mì vàng, xốp, cắn giòn rôm rốp, hòa với lớp nước sốt sền sệt đậm đà, kết hợp cùng […] 02/12/2021

Bí quyết nấu ăn

Công thức cách nấu mì vằn thắn chuẩn vị, ngon thần sầu, ai ăn cũng khen 

Mì vằn thắn là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và cực kỳ hấp dẫn. Vào bếp cùng VinID và […] 02/12/2021

Bí quyết nấu ăn

Cách làm đậu hũ non thơm mịn, an toàn cho sức khỏe

Đậu hũ non không chỉ thơm mát mà còn rất bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Cách làm […] 02/12/2021

Bí quyết nấu ăn

Vào bếp ngay với 3 cách làm dưa món chua ngọt giòn ngon, chống ngán hiệu quả

Dưa món là một trong những món ăn kèm không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền và bữa cơm […] 02/12/2021

Blog

Học ngay 9 cách bổ dưa hấu đẹp mắt, nhanh & đơn giản, ai nhìn cũng phải khen

Dưa hấu có hương vị ngon ngọt, thanh mát lại tốt cho sức khỏe nên được rất nhiều người ưa […] 02/12/2021

Blog

TOP 7 dầu gội trị chấy hiệu quả nhanh chóng lại siêu an toàn cho bé

Bạn phiền muộn vì bé nhà mình bị chấy, ngứa ngáy, khó chịu, trị mãi không hết? Đừng lo, VinID […] 02/12/2021

Bí quyết nấu ăn

3 công thức cách nấu canh chua thanh mát, ăn hoài không ngán từ tôm thịt cá

Canh chua có hương vị thanh mát, giúp bữa cơm gia đình thêm ngon mà ăn hoài không ngán. Cùng […] 02/12/2021

Bí quyết nấu ăn

TOP 3 cách nấu canh chua chay đơn giản, vị ngon đậm đà cho ngày thanh đạm

Canh chua chay tuy là món chay nhưng vẫn rất đậm đà vị chua chua, ngọt ngọt từ các loại […] 02/12/2021

Ngập tràn ưu đãi mỗi ngày trong tầm tay

Dùng ứng dụng QR để quét mã, hoặc tải ứng dụng từ Google Play hoặc Apple Store, tìm hàng ngàn mã ưu đãi từ VINID VOUCHER