Dịch vụ thu hộ tiền điện là gì? Có các hình thức thu hộ tiền điện nào?

Dịch vụ thu hộ tiền điện là gì? Có các hình thức thu hộ tiền điện nào?

Hiện tại, việc thanh toán tiền điện đã “mở” hơn rất nhiều so với trước đây. Ngoài việc trả tiền điện tại nhà, đóng tại quầy thu tiền của công ty điện lực, khách hàng còn có thể đăng ký dịch vụ thu hộ tiền điện qua ngân hàng hoặc tổ chức trung gian. Đây chính là giải pháp “vàng” xóa tan nỗi lo cho những người bận rộn mỗi khi đến hạn nộp tiền.

Dịch vụ thu hộ tiền điện – giải pháp “cứu cánh” cho cuộc sống hiện đại

Dịch vụ thu hộ tiền điện là gì?

Bạn luôn bận rộn với công việc và không có thời gian để tới điểm thu để đóng tiền điện. Oái oăm thay, nếu có thời gian rảnh sau giờ làm thì những nơi thu tiền đã nghỉ từ lâu vì họ cũng chỉ làm việc vào giờ hành chính. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã kết hợp cùng các ngân hàng và tổ chức trung gian triển khai dịch vụ thu hộ tiền điện.

Căn cứ theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, cụ thể là phần III – Nhiệm vụ và giải pháp đẩy mạnh thanh toán điện tử có nêu: “Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo tất cả các công ty điện lực phối hợp với các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thu tiền điện bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; khuyến khích người sử dụng điện thanh toán tiền điện bằng các giải pháp điện tử, di động; trong năm 2019 tăng gấp đôi số người sử dụng điện thanh toán tiền điện bằng phương thức thanh toán điện tử”.

Theo đó, các công ty cung cấp điện trên địa bàn đô thị sẽ phối hợp cùng ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian để thu hộ tiền điện bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Đặc biệt ưu tiên giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ.

Những lợi ích ưu việt khi đăng ký dịch vụ thu hộ tiền điện

Với những tiện ích vượt trội dưới đây, thu hộ tiền điện sẽ ngày càng trở nên thông dụng và trở thành xu hướng của xã hội hiện đại. Nhất là khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ và lan tỏa trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

  • Bạn đi làm hay thường xuyên vắng nhà? Bạn lo lắng trễ hạn nộp sẽ bị cắt điện, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt? Bạn không có nhiều thời gian chờ đợi thanh toán hay kiên trì xếp hàng mỗi lần tới điểm thu? Với tiêu chí 3 không, dịch vụ thu hộ tiền điện sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những vấn đề này: Không phải “chầu chực” đi đóng tiền điện, không lo bị cắt điện, không lo bị phạt do trễ hạn thanh toán;
  • Các giao dịch thu hộ tiền điện hoàn toàn miễn phí, thủ tục nhanh chóng, thuận tiện. Khi đi thanh toán chỉ cần mang theo thẻ khách hàng sử dụng điện hoặc mã khách hàng;
  • Việc thu hộ tiền điện qua ngân hàng và các tổ chức trung gian có nhiều tính năng tiện ích cho khách hàng, giúp việc thực hiện thanh toán ngày càng linh hoạt, tiện lợi, tạo sự thoải mái và cho khách hàng có nhiều lựa chọn hơn;
  • Giúp ngành điện tối ưu hóa nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động, tăng cường sự quản lý của Nhà nước, minh bạch và chống thất thu thuế;
  • Việc thanh toán có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi, không giới hạn về mặt địa lý, thời gian… và luôn được bảo đảm an toàn, nhanh chóng, thuận lợi. Đồng thời, bảo mật được thông tin của khách hàng và dữ liệu của ngành điện;
  • Ngoài ra, khách hàng luôn nhận được các thông tin chi tiết về chỉ số điện năng sử dụng, số tiền phải trả cụ thể, rõ ràng thông qua tin nhắn/giấy báo/email trước khi thanh toán, qua đó tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại.

“Thực sự là quá tiện lợi! trước kia mỗi lần phải đi công tác vào cuối tháng tôi cứ lo ngay ngáy khi không ở nhà để đóng tiền điện kịp rồi bị cắt điện, hoặc phải nhờ vả người xung quanh đóng hộ cũng khá phức tạp và phiền hà. Có lần hai vợ chồng có việc về quê cả tháng, đúng thời điểm đóng tiền. Đến khi về thì cả nhà vừa mệt vừa bực vì điện cúp, nước hết do lỡ quá hạn đóng tiền điện, nước nên bị “cắt”. Nay thì khác, tôi chỉ cần ngồi ở văn phòng hay đi siêu thị… nói chung là ở bất cứ đâu cũng có thể đóng tiền “ngay tắp lự” mà không lo chậm trả, lo bị cắt điện vì chưa đóng tiền nữa”, chị Thu Hà (Hà Đông) chia sẻ trên Thời báo Ngân hàng.

Anh Nguyễn Minh Tiến (Đống Đa) cũng đồng quan điểm: “Việc mở rộng các hình thức thanh toán tiền điện của EVN đã tạo thuận lợi lớn cho chúng tôi thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền điện. Vợ chồng chúng tôi đều làm công chức nhà nước, nên giờ giấc bị “quản” rất chặt bởi hệ thống nhận diện vân tay cá nhân. Ngày nghỉ thì EVN không làm việc nên trước kia mỗi khi đến ngày phải đóng tiền điện chúng tôi đều phải gọi điện nói khó với người thu để đến sau giờ làm việc chúng tôi đến đóng. Nay thì khác, chỉ cần qua hệ thống siêu thị điện máy gần nhà, hay tiện đi siêu thị thì đóng luôn. Gần đây, tôi làm ủy nhiệm chi qua ngân hàng việc tiền điện, nước ngân hàng tự động khấu trừ trên tài khoản cá nhân và thông báo số dư qua tin nhắn vừa tiện lại không phải lo đi đóng tiền nữa”. (Nguồn: Thời báo Ngân hàng)

Có những hình thức trả tiền điện qua dịch vụ thu hộ nào?

Có thể khẳng định dịch vụ thu hộ tiền điện có nhiều tính năng tiện ích cho khách hàng, giúp việc thực hiện thanh toán ngày càng linh hoạt, tiện lợi, tạo sự thoải mái cho người tiêu dùng.

Bên cạnh các hình thức thu tiền điện truyền thống (tại các điểm thu tiền của điện lực, quầy thu tại các phòng giao dịch của điện lực và thu tiền tại nhà), bạn có thể sử dụng dịch vụ thu hộ tiền điện mà EVN hợp tác với các ngân hàng và các tổ chức trung gian thanh toán. 

Đăng ký thu hộ tiền điện qua ví điện tử

Thông qua ví điện tử liên kết trực tiếp với ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể thanh toán tiền điện theo tháng. Tức là, tài khoản ngân hàng của bạn sẽ chủ động bị trừ khi giao dịch thành công. Ưu điểm của hình thức này là dù bạn ở bất cứ đâu, bất kể thời gian nào, bạn đều có thể đóng tiền điện “siêu tốc” mà không cần phải đến điểm giao dịch hay đợi nhân viên đến nhà thu tiền. Những ai thường xuyên vắng mặt, hay quá bận rộn với công việc thì đây là giải pháp lý tưởng nhất vì chỉ với vài thao tác đơn giản, tiền điện đã được đóng trong “chớp mắt”.

Trong số những ví điện tử có mặt trên thị trường hiện nay, không thể không nhắc tới ví điện tử VinID Pay của Tập đoàn Vingroup. Khi thanh toán cước tiền điện định kỳ qua ví điện tử VinID Pay, bạn sẽ hạn chế được việc bị rò rỉ thông tin tài khoản ngân hàng, chẳng hạn như tên, mã PIN… gây rủi ro trong quá trình giao dịch. Hơn nữa, bạn còn có thể trả tiền hóa đơn nước, internet, truyền hình, điện thoại trả sau và các sản phẩm, dịch vụ thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Vingroup nữa đấy! Chỉ cần tải app VinID, thực hiện liên kết ví điện tử VinID Pay với ngân hàng là bạn đã có thể chủ động trả tiền điện mỗi tháng rồi!

Tải app VinID ngay nào!

Đăng ký thanh toán tiền điện qua ngân hàng bằng trích nợ tự động tài khoản ngân hàng

Với hình thức này, ngân hàng sẽ tự động trích nợ từ tài khoản thanh toán của bạn thể nộp tiền điện hàng tháng. Phương thức phù hợp cho những người hay quên, người quá bận rộn với công việc mà không có thời gian đóng tiền điện định kỳ. Điều kiện là bạn phải tới ngân hàng đăng ký và phải có tài khoản ngân hàng.

Đăng ký thanh toán tiền điện qua ngân hàng bằng Internet banking/Mobile banking

Về bản chất, đây là hình thức sử dụng Internet banking/Mobile banking của ngân hàng để sử dụng chức năng thanh toán hóa đơn thông dụng, bao gồm cả hóa đơn tiền điện hàng tháng. Để đăng ký sử dụng dịch vụ này, yêu cầu bạn phải có tài khoản ngân hàng và thực hiện theo quy định hiện hành của mỗi ngân hàng.

Đăng ký thanh toán tiền điện tại phòng giao dịch các ngân hàng bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản

Đây là hình thức sử dụng chức năng của tài khoản ngân hàng do vậy bạn cần phải mở tài khoản để giao dịch. Tùy ngân hàng mà có những quy định hay chính sách ban hành khác nhau. Nếu bạn đã chọn sử dụng dịch vụ của ngân hàng nào thì trước khi đăng ký cần tìm hiểu rõ quy định của ngân hàng đó để tránh những sai sót không đáng có.

Chị Lê Ngọc Phúc (Hà Đông, Hà Nội) – chuyên viên kế toán của một công ty xây dựng, chia sẻ trên Trang thông tin điện tử Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội: “Gia đình tôi ít người, công việc ai cũng bận nên thường chậm trễ trong việc thanh toán tiền điện. Vừa rồi, nghe chị đồng nghiệp giới thiệu về dịch vụ thanh toán tiền điện qua ngân hàng tôi đã đăng ký ngay. Nhờ đó, hàng tháng tôi không còn phải nhận thông báo “nhắc” đóng tiền điện của công ty điện lực như trước đây nữa”.

Ngoài ra, bạn có thể thanh toán qua các điểm thu tiện dụng như siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay cổng thông tin trực tuyến của đơn vị cung cấp.

  • Đối với khách hàng nộp tiền mặt tại quầy thu: Khách hàng sẽ nhận được biên nhận xác nhận thanh toán theo mẫu có sẵn các đối tác thực hiện dịch vụ thu hộ,…
  • Đối với các khách hàng thanh toán trực tuyến: Khách hàng sẽ nhận được xác nhận của nhà cung cấp dịch vụ trung gian.

Với những tiện ích vượt trội, cùng phương thức thanh toán đa dạng, dịch vụ thu hộ tiền điện sẽ ngày càng trở nên thông dụng đối với khách hàng sử dụng điện. Đây dần trở thành xu thế phát triển tất yếu của xã hội hiện đại ngày nay.

Nhiều người quan tâm

Bí quyết nấu ăn

Trổ tài với 5 công thức chân gà hấp giòn dai, ăn hoài không ngán

Chân gà hấp là món ăn khoái khẩu của nhiều người, chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, hấp […] 23/10/2021

Bí quyết nấu ăn

Ngon khó cưỡng với 2 công thức làm mề gà cháy tỏi cực đơn giản

Để bữa ăn thêm phong phú và bắt cơm, bạn hãy thử trổ tài làm món mề gà cháy tỏi […] 23/10/2021

Bí quyết nấu ăn

5 công thức làm món mề gà xào giòn sần sật, bắt cơm vô cùng

Nếu bạn đang lăn tăn không biết nên chế biến mề gà thành món gì để đổi vị cho gia […] 23/10/2021

Bí quyết nấu ăn

Bí quyết làm món gà hấp lá trúc siêu ngon chuẩn vị vùng Bảy Núi

Gà hấp lá trúc là món ăn nổi tiếng với cách làm đơn giản nhưng cực kỳ lôi cuốn. Hãy […] 20/10/2021

Bí quyết nấu ăn

Gợi ý các món ăn sáng cho bé dinh dưỡng, phù hợp từng độ tuổi

Bữa ăn sáng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Ở […] 20/10/2021

Bí quyết nấu ăn

Đa dạng thực đơn với các món ăn từ khoai tây thơm ngon khó cưỡng

Các món ăn từ khoai tây không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn hấp dẫn cả người lớn và […] 20/10/2021

Bí quyết nấu ăn

Cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện tiện lợi, thơm ngon khó cưỡng

Gà hấp muối bằng nồi cơm điện là cách chế biến món ăn mới mẻ, tiện lợi mà đầy hấp […] 20/10/2021

Bí quyết nấu ăn

Cách làm bánh khoai mì sợi thơm ngon, gợi nhớ hương vị tuổi thơ

Khoai mì sợi hay bánh tằm ngọt là món ăn gắn liền với tuổi thơ của các thế hệ 8x, […] 20/10/2021

Bí quyết nấu ăn

Bỏ túi 5 cách chế biến dưa leo xào cực ngon lại dễ làm

Dưa leo là nguyên liệu khá quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày với nhiều cách chế biến như xào, […] 20/10/2021

Bí quyết nấu ăn

Bí kíp làm gà hấp rượu thơm nồng, ngon mê ly

Rượu không chỉ để uống mà còn được rất nhiều chị em phụ nữ dùng để chế biến những món […] 19/10/2021

Bí quyết nấu ăn

Cách làm gà hấp mướp ngon ngọt, giải ngán mùa nóng

Thịt gà và mướp là hai loại thực phẩm bổ dưỡng, không còn xa lạ với nhiều gia đình Việt […] 19/10/2021

Blog

Gợi ý chọn quà chia tay đồng nghiệp kèm lời chúc không bị sến!

Đồng nghiệp không đơn thuần là một mối quan hệ cộng sự mà còn là người bạn thân thiết, giúp […] 19/10/2021

Ngập tràn ưu đãi mỗi ngày trong tầm tay

Dùng ứng dụng QR để quét mã, hoặc tải ứng dụng từ Google Play hoặc Apple Store, tìm hàng ngàn mã ưu đãi từ VINID VOUCHER