Hộ kinh doanh cá thể là gì? Tổng hợp thông tin quan trọng bạn cần biết trước khi đăng ký kinh doanh

hộ kinh doanh cá thể

Bạn đang phân vân không biết có nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể không? Thủ tục và điều kiện đăng ký như thế nào? Hộ kinh doanh có phải đóng thuế không? Rất rất nhiều câu hỏi cần tìm lời giải đáp nhưng bạn lại chưa biết tìm kiếm thông tin ở đâu. Đừng lo, VinID sẽ giúp bạn tổng hợp toàn bộ các thông tin quan trọng bạn cần biết trước khi đăng ký kinh doanh.

1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Nhiều người đã biết đến tên gọi hộ kinh doanh cá thể, tuy nhiên lại không có nhiều người hiểu đúng khái niệm này. Thậm chí, có người còn lẫn lộn khái niệm, chưa phân biệt rõ hộ kinh doanh là cá nhân hay tổ chức? Hình thức này thực ra cũng giống như một loại hình doanh nghiệp nhưng nó có quy mô nhỏ hơn. Trong đó, chủ sở hữu có thể do một cá nhân duy nhất hoặc một hộ gia đình. 

Vốn kinh doanh ban đầu là vốn của một cá nhân duy nhất hoặc vốn chung của hộ gia đình. Số lượng lao động ở loại hình này không được vượt quá 10 người. Do đó, hộ kinh doanh cá thể phải tự chịu trách nhiệm hoàn toàn về mọi hoạt động kinh doanh, sản xuất của mình. Đồng thời, hộ kinh doanh cá thể không được quyền phát hành chứng khoán. 

2. Những câu hỏi quan trọng về kinh doanh hộ cá thể

2.1. Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không?

Theo khái niệm về hộ kinh doanh cá thể, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ với quy mô nhỏ như vậy thì không cần đóng thuế và đương nhiên cũng không cần có mã số thuế. Tuy nhiên, theo Thông tư 95/2016/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành thì hộ kinh doanh là một trong những đối tượng phải đóng thuế. Tại điểm i, khoản 1, điều 2 “Đối tượng áp dụng” đã nêu rõ:

“…i) Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh và cung cấp hàng hóa, dịch vụ (bao gồm cả cá nhân của các nước có chung đường biên giới đất liền với Việt Nam thực hiện hoạt động mua, bán, trao đổi hàng hóa tại chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu) (sau đây gọi là hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh)”.

Như vậy, hộ kinh doanh gia đình là một trong những đối tượng phải nộp thuế. Chính vì vậy, nếu đăng ký kinh doanh ở hình thức này, bắt buộc phải có mã số thuế.

2.2. Hộ kinh doanh cá thể có tư cách pháp nhân không?

Nếu bạn hiểu rõ khái niệm hộ kinh doanh là gì thì bạn sẽ biết hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân. Theo quy định, pháp nhân sẽ chịu trách nhiệm đối với tài sản riêng của mình, mà hộ kinh doanh lại chịu trách nhiệm bằng chính tài sản riêng của chủ sở hữu và chịu trách nhiệm vô hạn đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh.  Vì vậy mô hình này không thể có tư cách pháp nhân.

Do vậy, hộ kinh doanh không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện và không được thực hiện các quyền mà các doanh nghiệp đang thực hiện.

2.3. Hộ kinh doanh cá thể có con dấu không?

Hộ kinh doanh gia đình không được quyền làm và sử dụng con dấu tròn. Trong trường hợp có giao dịch ký kết với một bên khác thì chỉ có thể sử dụng dấu vuông, dấu chữ ký, dấu logo. Nó nhằm mục đích cung cấp thông tin và thay thế phần thông tin doanh nghiệp (Địa chỉ, mã số thuế, số ĐKKD…) chứ không thể sử dụng như dấu pháp nhân theo quy định. 

2.4. Hộ kinh doanh có phải là doanh nghiệp không?

2.4.1 Doanh nghiệp là gì? Hộ kinh doanh là gì?

Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích hoạt động kinh doanh. Hộ kinh doanh không phải là một thực thể độc lập, về nguyên tắc chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm toàn bộ kể cả tài sản không đem vào kinh doanh,chịu trách nhiệm toàn bộ khoản nợ. Trong khi đó doanh nghiệp chịu trách nhiệm hữu hạn tương ứng với khoản vốn điều lệ đăng ký, nếu kinh doanh thua lỗ thì chịu sự chi phối của Luật phá sản.

2.4.2 Đăng kí doanh nghiệp và hộ kinh doanh như thế nào?

Việc thành lập hộ kinh doanh hay doanh nghiệp về mặt pháp lý đều là thủ tục xin giấy phép. Tuy nhiên, giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp do cá nhân hoặc tổ chức đứng tên, do Sở kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh cấp và do cục thuế tỉnh hoặc chi cục thuế quận quản lý tùy theo mô hình hoạt động doanh nghiệp đó. Còn hộ kinh doanh cá thể thì giấy phép kinh doanh do cá nhân đứng tên đăng ký tại UBND quận, và thuế quận quản lý.

kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh không có đủ tư cách pháp nhân, không có hình dấu tròn, không cần vốn pháp định, theo chế độ thuế khoán, không viết hóa đơn GTGT, không làm báo cáo tài chính cho sở thuế cũng như không ký kết các hợp đồng kinh tế. Trong khi đó doanh nghiệp thì được pháp luật quy định rất rõ ràng và chặt chẽ về số vốn, chế độ thuế và dấu tròn doanh nghiệp và được ký kết các hợp đồng kinh tế.

Với những điểm nổi bật trên thì có thể thấy rằng hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp.

2.5. Hộ kinh doanh có phải đóng thuế không?

Bạn đang lo lắng nếu đăng ký kinh doanh thì hộ kinh doanh phải nộp thuế gì? Với mô hình này, bạn cần đóng thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp khoán, áp dụng với hộ kinh doanh có thu nhập >100 triệu đồng/năm. Với đối tượng hộ kinh doanh có thu nhập >100 triệu đồng/năm, doanh nghiệp cần đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Vậy hộ cá nhân kinh doanh phải nộp những thuế gì?

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

Trường hợp cá nhân kinh doanh nhiều lĩnh vực, ngành nghề thì cá nhân thực hiện khai và tính thuế theo tỷ lệ thuế tính trên doanh thu áp dụng đối với từng lĩnh vực, ngành nghề…

Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Ngoài ra, hộ kinh doanh có thể phải nộp thêm thuế bảo vệ môi trường nếu có kinh sản xuất các hàng hóa liên quan đến lĩnh vực này. Hy vọng những thông tin trên đây có thể phần nào giúp các bạn hiểu hơn về hộ kinh doanh cá thể. Đây là mô hình khá phổ biến ở nước ta vì thủ tục đăng ký đơn giản, và áp dụng theo phương thức thuế khoán. Các bạn có thể cân nhắc và quyết định xem có nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể hay không.

THAM KHẢO ỨNG DỤNG ĐẶT HÀNG TẠP HÓA VINSHOP!

Xem thêm bài viết liên quan:

Vốn 200 triệu nên kinh doanh gì hiệu quả mau hoàn vốn

Có 500 triệu nên kinh doanh gì ở nông thôn? Xu hướng làm giàu 2020

Nhiều người quan tâm

Bí quyết nấu ăn

3 cách nấu cháo hải sản bổ dưỡng, không tanh, thơm ngon hấp dẫn

Thời điểm giao mùa với những cơn mưa rào bất chợt, không khí vào buổi tối cũng se lạnh hơn. […] 02/12/2021

Bí quyết nấu ăn

Bỏ túi ngay 5 cách làm nước ép táo cho một ngày tràn đầy năng lượng

Nước ép táo là một trong những sự lựa chọn tốt nhất để giải nhiệt cho cơ thể vào những […] 02/12/2021

Bí quyết nấu ăn

Giải nhiệt ngày hè với 5 công thức cách làm nước rau má cực dễ, uống cực ghiền

Vào những ngày hè nắng nóng, còn gì hơn là được giải nhiệt bằng ly nước ép thơm ngon, giàu […] 02/12/2021

Bí quyết nấu ăn

Bất ngờ với 5 cách làm nước ép lựu cực dễ, ngon mát, đẹp da ngày hè

Nếu bạn đang tìm đến loại nước ép làm đơn giản nhưng có hiệu quả cao về làm đẹp da […] 02/12/2021

Bí quyết nấu ăn

Bật mí 3 cách làm mì xào giòn vàng ươm, giòn rụm, ngon như ngoài tiệm

Lớp mì vàng, xốp, cắn giòn rôm rốp, hòa với lớp nước sốt sền sệt đậm đà, kết hợp cùng […] 02/12/2021

Bí quyết nấu ăn

Công thức cách nấu mì vằn thắn chuẩn vị, ngon thần sầu, ai ăn cũng khen 

Mì vằn thắn là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và cực kỳ hấp dẫn. Vào bếp cùng VinID và […] 02/12/2021

Bí quyết nấu ăn

Cách làm đậu hũ non thơm mịn, an toàn cho sức khỏe

Đậu hũ non không chỉ thơm mát mà còn rất bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Cách làm […] 02/12/2021

Bí quyết nấu ăn

Vào bếp ngay với 3 cách làm dưa món chua ngọt giòn ngon, chống ngán hiệu quả

Dưa món là một trong những món ăn kèm không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền và bữa cơm […] 02/12/2021

Blog

Học ngay 9 cách bổ dưa hấu đẹp mắt, nhanh & đơn giản, ai nhìn cũng phải khen

Dưa hấu có hương vị ngon ngọt, thanh mát lại tốt cho sức khỏe nên được rất nhiều người ưa […] 02/12/2021

Blog

TOP 7 dầu gội trị chấy hiệu quả nhanh chóng lại siêu an toàn cho bé

Bạn phiền muộn vì bé nhà mình bị chấy, ngứa ngáy, khó chịu, trị mãi không hết? Đừng lo, VinID […] 02/12/2021

Bí quyết nấu ăn

3 công thức cách nấu canh chua thanh mát, ăn hoài không ngán từ tôm thịt cá

Canh chua có hương vị thanh mát, giúp bữa cơm gia đình thêm ngon mà ăn hoài không ngán. Cùng […] 02/12/2021

Bí quyết nấu ăn

TOP 3 cách nấu canh chua chay đơn giản, vị ngon đậm đà cho ngày thanh đạm

Canh chua chay tuy là món chay nhưng vẫn rất đậm đà vị chua chua, ngọt ngọt từ các loại […] 02/12/2021

Ngập tràn ưu đãi mỗi ngày trong tầm tay

Dùng ứng dụng QR để quét mã, hoặc tải ứng dụng từ Google Play hoặc Apple Store, tìm hàng ngàn mã ưu đãi từ VINID VOUCHER