Hướng dẫn chủ tiệm tạp hóa bán hàng qua Facebook hiệu quả

cách bán hàng qua facebook

Bán hàng qua Facebook đang trở thành xu hướng kinh doanh cực HOT không chỉ trong năm 2021 sắp tới mà hứa hẹn sẽ còn bùng nổ hơn nữa trong tương lai. Với các chủ tiệm tạp hóa phải làm sao để kinh doanh hiệu quả trên Facebook? Tất cả sẽ được VinID giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Vì sao chủ tiệm tạp hóa nên bán hàng trên Facebook?

Ngoài Instagram, Zalo thì Facebook chính là mạng xã hội được dùng phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt, nền tảng Facebook còn cho phép người dùng được quyền kinh doanh bán hàng hoàn toàn miễn phí thông qua trang Facebook cá nhân và trang Fanpage.

Với các chủ tiệm tạp hóa, việc kinh doanh bán hàng qua Facebook là sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi lẽ, cuộc sống ngày càng nâng cao, nhu cầu mua sắm online của con người cũng vì thế mà tăng lên không ngừng. Chủ tiệm tạp hóa có thể tận dụng sự bùng nổ của các trang mạng xã hội, hình thức vận chuyển hàng hóa online để nâng cao lợi nhuận cho việc kinh doanh của mình.

vinshop ứng dụng đặt hàng tạp hóa

2. Hướng dẫn chủ tiệm tạp hóa bán hàng qua Facebook hiệu quả

Kinh doanh bán hàng qua Facebook không khó, bởi các công cụ, thuật toán của Facebook đang hỗ trợ cho các chủ tiệm tạp hóa rất nhiều. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu việc bán hàng Facebook hiệu quả mà không cần chạy quảng cáo với những hướng dẫn chi tiết sau đây:

2.1. Cách tạo trang Facebook bán hàng

Đây là cách bán hàng cực kỳ hiệu quả để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng cũng là nâng cao lợi nhuận được nhiều chủ tiệm tạp hóa áp dụng. Để bắt đầu việc kinh doanh bán hàng qua Facebook, mỗi chủ tiệm cần phải sở hữu riêng cho mình một Fanpage. 

Dưới đây là cách hướng dẫn bán hàng qua Facebook bắt đầu từ việc tạo trang Facebook bán hàng bằng 1 trong 2 cách sau:

Cách 1 – Tạo trang Facebook bán hàng trên điện thoại

Bước 1: Bắt đầu tạo trang bán hàng

Đăng nhập vào tài khoản Facebook cá nhân mà bạn muốn dùng để tạo trang Facebook. Sau đó, click vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang nằm ở góc dưới cùng bên phải và chọn phần “Trang”.

Trên giao diện mới của Facebook, bạn chọn “Trang/ Pages” ở trường thông tin bên trái màn hình. Nhấp vào phần “tạo Trang” => “Bắt đầu” nằm bên dưới để bắt đầu quá trình tạo trang Facebook.

Bước 2: Đặt tên trang bán hàng

Ở bước này, bạn cần đặt tên cho Fanpage của mình. Bạn có thể đặt tên cho Fanpage theo công thức:

Tiệm tạp hóa + Tên chủ tiệm tạp hóa (Ví dụ: Tiệm tạp hóa Phương Mai)

Tiệm tạp hóa + Địa chỉ tiệm tạp hóa (Ví dụ: Tiệm tạp hóa số 211 Nguyễn Trãi, Hà Nội)

Tiệm tạp hóa + Tên chủ tiệm tạp hóa + Địa chỉ tiệm tạp hóa (Ví dụ: Tiệm tạp hóa Phương Mai, số 211 Nguyễn Trãi, Hà Nội)

Lưu ý: Có rất nhiều cách đặt tên cho Fanpage, tuy nhiên, bạn hãy lưu ý tên Fanpage cần có các từ khóa liên quan đến việc kinh doanh tiệm tạp hóa của mình như: tiệm tạp hóa, tiệm tạp hóa giá rẻ, tiệm tạp hóa online….

Bước 3: Chọn hạng mục phù hợp

Sau khi đã đặt tên cho page xong, tiếp tục nhấn chọn “Tiếp” đến phần Chọn hạng mục cho Trang chính và phụ cho page, rồi nhấn nút “Tiếp” ở bên dưới.

Bước 4: Thêm trang web (nếu có)

Tiếp đến là phần “Thêm trang web”. Ở phần này, nếu bạn có website thì nhập URL của website vào. Nếu không có website thì nhấn “Bỏ qua”. 

Bước 5: Cập nhật hình ảnh

Là phần tải ảnh đại diện cho Fanpage. Lưu ý, ảnh đại diện cho Fanpage nên để kích thước 300 x 300 px hoặc là hình vuông, dung lượng ảnh dưới 1 MB là vừa đẹp. Ngoài ra, ảnh đại diện nên để những hình ảnh liên quan đến việc kinh doanh tiệm tạp hóa của bạn.

Thêm ảnh bìa cho Fanpage bằng cách click vào biểu tượng máy ảnh ở góc ảnh bìa. Lưu ý, kích thước ảnh bìa hiển thị tối ưu thông tin nhất là 828 x 315 px, dung lượng ảnh dưới 1 MB. 

Sau khi đã đăng tải thành công ảnh bìa lên, bạn tiếp tục click vào “Truy cập trang”.

Bước 5: Tạo tên người dùng dễ nhớ cho trang

Khi đã có một Fanpage với giao diện vừa cài đặt ở các bước trên, hãy nhấn chọn phần “Tạo tên người dùng”. Tên này sẽ được hiển thị ngay bên dưới tên trang Fanpage.

Lưu ý: Bạn có thể tạo tên người người dùng giống với tên trang Fanpage đều được.

Bước 6: Bổ sung thêm cách liên hệ

Tiếp tục bổ sung cách thức liên hệ với Fanpage bằng cách nhấn chọn “Chọn Thêm nút”. 

Bạn hãy chọn những mục cần thiết để thêm vào Fanpage của mình như nút “Mua ngay”, “Liên hệ với chúng tôi”, “Gửi tin”, “Đặt hàng”… 

Bước 7: Cập nhật những thông tin còn lại

Ở bước này, bạn sẽ bắt đầu cập nhật thêm thông tin cho Fanpage của mình. Hãy click vào dấu 3 chấm nằm ở góc phải trên cùng và chọn “Chỉnh sửa Trang” => “Mẫu hiện tại” để chỉnh sửa và chọn mẫu Fanpage phù hợp nhất với việc kinh doanh của bạn. Sau đó, nhấn chọn phần “Xem thêm” để mở rộng dung của mẫu Fanpage vừa chọn và nhấn chọn “Áp dụng mẫu”. 

Tiếp tục nhấn chọn “Thông tin trên Trang” để bổ sung nội dung cho các phần “Giới thiệu”, “Vị trí”, “Liên hệ”….

Như vậy, về cơ bản bạn đã tạo thành công một Fanpage bằng điện thoại di động để bắt đầu kế hoạch kinh doanh bán hàng Online trên Facebook rồi.

Cách 2 – Tạo trang Fanpage bán hàng trên máy tính

Bước 1: Bắt đầu tạo trang bán hàng qua Facebook

Ở giao diện chính trên Facebook cá nhân, hãy click vào nút “Tạo” hoặc dấu “+” nằm góc trên rồi chọn tiếp “Trang”.

Bước 2: Thêm thông tin cho trang của bạn

tạo trang facebook

Bước 3: Cập nhật hình ảnh

Tiếp đến, người dùng cần thêm ảnh đại cho Fanpage và nhấn chọn “Tải lên ảnh đại diện”. Sau đó, thêm ảnh bìa cho Fanpage và nhấn chọn “Tải lên ảnh bìa”.

Lưu ý: Kích thước ảnh đại diện và ảnh bìa đã được VinID cập nhật ở trên trong phần “Tạo trang Fanpage bán hàng trên điện thoại”.

Bước 5: Khi đã có giao diện cơ bản cho trang của mình, bạn tiếp tục đặt tên hiển thị cho trang và nhấn chọn “Tạo tên người dùng”.

bán hàng qua facebook

Bước 6: Để tăng sự tương tác với khách hàng, bạn hãy chọn phần “Thêm nút” và lựa chọn nút mà mình muốn, sau đó nhấn chọn “Tiếp”.

Bước 7: Thực hiện theo hướng dẫn của Facebook và nhấn chọn “Hoàn thành”.

Bước 8: Cập nhật thông tin cho Fanpage của bạn bằng cách nhấn chọn “Giới thiệu” nằm ở góc bên trái màn hình máy tính => chọn “Chỉnh sửa thông tin Trang” để thêm thông tin cho các mục “Chung”, “Thông tin trang”, “Thông tin liên hệ”, “Thông tin khác”…

Bước 9: Nếu muốn thay đổi phần thiết lập cho Fanpage của mình, bạn hãy nhấn chọn “Cài đặt” để điều chỉnh.

Như vậy, bạn đã hoàn thiện xong việc tạo Fanpage bán hàng tạp hóa cho mình rồi.

2.2. Lên kế hoạch nội dung cập nhật trên trang

Giờ đây khi đã lập page bán hàng Facebook xong, bạn hãy bắt đầu việc kinh doanh của mình bằng cách lên kế hoạch nội dung cập nhật trên trang. Theo đó, hãy thường xuyên đăng các bài bán hàng ít nhất là 1-2 bài/ngày, 6 bài/tuần lên Fanpage của mình vào các khung giờ vàng như 6h-9h sáng, 3h-5h chiều và 7h-9h tối. 

Việc cập nhật nội dung thường xuyên lên Fanpage sẽ giúp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Tuy nhiên để tránh khách hàng cảm thấy “phát chán” với những bài bán hàng và bỏ like, theo dõi Fanpage của mình, bạn hãy đăng tải thêm các bài viết/hình ảnh/video hữu ích, hài hước hơn.

2.3. Thường xuyên phản hồi các bình luận, tin nhắn của khách hàng

Chăm sóc khách hàng thông qua việc thường xuyên phản hồi các bình luận, tin nhắn của khách hàng trên Fanpage rất quan trọng. Việc này không chỉ đánh giá được sự chuyên nghiệp của Fanpage mà còn giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng và nâng cao lợi nhuận cho việc kinh doanh của mình.

2.4. Cách đăng bài bán hàng trên trang Facebook

Để nâng cao lợi nhuận hơn, ngoài việc đăng tải những nội dung liên quan đến sản phẩm, chủ cửa hàng có thể tạo thêm nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn hàng tuần/tháng. Livestream bán hàng kèm tặng quà trên fanpage cũng là cách bán hàng online Facebook được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể tham khảo và linh hoạt các chương trình khuyến mãi, miễn phí ship, tặng quà, livestream… vừa để tăng tương tác cho Fanpage vừa tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

2.5. Biến khách hàng thân thành bạn bè

Sau khi đã áp dụng các cách để tiếp cận khách hàng thành công, bước tiếp theo khá quan trọng để nâng cao doanh thu cho việc kinh doanh tiệm tạp hóa của bạn là chăm sóc, quan tâm và biến khách hàng thân thuộc thành bạn bè của mình. Tức là, bạn phải thường xuyên nhắn tin để tham khảo những đánh giá của khách hàng về sản phẩm, chất lượng dịch vụ của bạn. Từ đó, bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm kinh doanh hàng tạp hóa quý báu nhất.

3. Mẹo bán hàng qua Facebook hiệu quả

3.1. Livestream bán hàng vào giờ cao điểm

Livestream trên Facebook đang là hình thức được nhiều chủ tiệm tạp hóa áp dụng để tăng thêm doanh thu. Mẹo Livestream dành cho bạn là nên chọn khung giờ vàng. Khung giờ này không đúng với tất cả các chủ tiệm, sẽ tùy theo khách hàng của bạn. Cần có thời gian theo dõi để biết đâu là khung giờ tốt nhất, có lượt tương tác cao nhất cho buổi livestream của mình.

3.2. Chia sẽ trang bán hàng của mình trên nhiều Group cùng chủ đề

Có rất nhiều Group bán hàng tạp hóa và group có tập khách hàng liên quan trên Facebook. Bạn có thể tham gia tất cả những group này. Sau đó, tùy theo quy định của group mà đăng bán hàng tạp hóa online. Hình thức này cũng đã đem về doanh thu tương đối lớn cho nhiều chủ tiệm. Thậm chí, có nhiều chủ cửa hàng không cần quảng cáo tốn phí cho trang bán hàng của mình, chỉ tập trung bán hàng trên group tạp hóa là chính.

bán hàng qua facebook

3.3. Content “họp chợ”

Là kiểu content đưa ra vấn đề để thu hút mọi người vào cùng tương tác, chia sẻ. Qua đó bạn có thể phát hiện ra những vấn đề mới, và bán được hàng.

3.4. Thường xuyên đăng tin bán hàng

Bạn đã biết giờ vàng là những khung giờ có tương tác tốt nhất trên Fanpage của mình. Nhưng không phải lúc nào cũng chỉ đăng bài vào khung giờ vàng. Bạn sẽ có rất nhiều mặc hàng tạp hóa ở tiệm nhà mình. Một số cần hiển thị thông tin rõ ràng, hướng dẫn sử dụng chi tiết. Vậy nên bạn có thể tạo những bài đăng riêng cho từng mặc hàng hoặc nhóm mặc hàng cụ thể. Khi khách hàng lướt trên trang của bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về hàng hóa hơn.

3.5. Content chia sẻ bí quyết

Bí quyết này có thể là cách bảo quản hàng hóa, cách sử dụng một món hàng đúng cách, lưu ý khi sử dụng… Hoặc bất cứ chia sẻ gì có liên quan đến sản phẩm của bạn mà khách hàng của bạn quan tâm. Dạng content này có thể không giúp bạn bán được hàng ngay lập tức nhưng chúng giúp bạn giữ được khách hàng, tạo được uy tín cho những đơn hàng tiếp theo của mình.

cách bán hàng qua facebook

3.6. Tạo Mini game cho người chơi

Tạo trò chơi trên Fanpage bán hàng thật ra rất đơn giản. Bạn không cần phải nghĩ ngợi xa xôi, không cần làm những chiếc game cầu kỳ. Đôi khi chỉ cần đặt một câu hỏi đơn giản, dễ trả lời, dễ nhận quà. Tạo Mini Game là cách rất hữu ích khi bạn cần tăng tương tác, tăng khách hàng theo dõi cho trang bán hàng của mình đấy.

Trên đây là bài viết chia sẻ cách bán hàng qua Facebook hiệu quả sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng và nâng cao lợi nhuận cho việc kinh doanh của mình. Bạn có thể nghiên cứu trở thành đốic tác và tải ứng dụng VinShop để dễ dàng tìm kiếm nguồn hàng uy tín, chính sách tốt cho tiệm tạp hóa của mình.

TẢI ỨNG DỤNG VINSHOP – ĐẶT HÀNG TẠP HÓA GIÁ TỐT!

Xem thêm bài viết liên quan:

Bán hàng trên Zalo Shop có hiệu quả không? 2021 có nên bán hàng trên Zalo

Bán tạp hóa có giàu không? Bán tạp hóa lãi bao nhiêu?

Nhiều người quan tâm

Blog

Điểm danh những nước ăn Tết âm cùng phong tục đón năm mới cực thú vị

Có bao nhiêu nước ăn Tết Nguyên Đán là vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc. Hãy cùng VinID […] 20/01/2022

Blog

Tết 2022 vào ngày nào, nghỉ mấy ngày? Nguồn gốc & ý nghĩa Tết Nguyên Đán

Chắc hẳn đã không ít lần bạn thắc mắc: Tết 2022 là ngày nào? Vì sao gọi là Tết Nguyên […] 20/01/2022

Blog

Đầu năm mua gì cho may mắn? Các món đồ nên mua vào năm mới để được số đỏ cả năm

Đầu năm mua gì cho may mắn, số đỏ, vận hên cả năm? Hãy cùng VinID tìm lời giải qua […] 20/01/2022

Blog

Đầu năm không nên ăn gì? Điểm danh các món không nên ăn vào năm mới để tránh vận xui đeo bám

Tết là dịp đặc biệt trong năm để đón rước may mắn, tài lộc, do đó việc ăn uống cũng […] 20/01/2022

Blog

Tết ăn gì cho may mắn? Gợi ý các món ăn đầu năm mới không lo tăng cân, cũng không sợ ngán

Đầu năm ăn gì cho may mắn? Tết ăn gì cho đỡ ngán? Tết ăn gì để không bị tăng […] 20/01/2022

Blog

Năm mới mặc áo màu gì? Gợi ý những màu áo mặc dịp Tết hợp phong thủy, cả năm may mắn, phát tài

Bạn chưa biết năm mới mặc áo màu gì cho hợp phong thủy, cả năm may mắn, phát tài? Hãy […] 20/01/2022

Blog

Tổng hợp những lời chúc mừng năm mới cô giáo & thầy giáo ngắn gọn, đầy ý nghĩa

Năm mới là dịp thích hợp để trao gửi yêu thương, lòng biết ơn sâu sắc đến những thầy cô […] 20/01/2022

Blog

Năm mới chúc người yêu với những lời ấn tượng, ngọt ngào & ý nghĩa

Còn gì ý nghĩa bằng năm mới chúc người yêu những lời thật chân thành. Vào thời khắc chuyển giao […] 20/01/2022

Blog

Ấm lòng với những câu chúc năm mới gia đình sung túc, bình an

Năm Tân Sửu sắp qua đi, năm Nhâm Dần đang đến gần, để gia đình và người thân có thêm […] 20/01/2022

Blog

Tổng hợp những lời chúc năm mới sếp, đồng nghiệp & đối tác siêu ấn tượng lại cực ý nghĩa

Tết Nguyên Đán đang đến gần, để thắt chặt mối quan hệ giữa mọi người thì những lời chúc tốt […] 20/01/2022

Blog

Những bài thơ hay năm mới bé chúc mọi người sung túc, may mắn dễ nhớ, nghe cực vui tai

Những bài thơ hay để năm mới bé chúc mọi người dưới đây không chỉ giúp trẻ cảm nhận được […] 20/01/2022

Blog

Ý nghĩa lì xì Tết & những con số lì xì mang lại may mắn cho người nhận

Lì xì Tết được coi là nét văn hóa đặc sắc của người Việt. Mặc dù cách đón Tết xưa […] 20/01/2022

Ngập tràn ưu đãi mỗi ngày trong tầm tay

Dùng ứng dụng QR để quét mã, hoặc tải ứng dụng từ Google Play hoặc Apple Store, tìm hàng ngàn mã ưu đãi từ VINID VOUCHER