dọn nhà hiệu quả

Làm sao dọn nhà hiệu quả như người Nhật?

VinID sẽ mách bạn 7 cách dọn dẹp nhà cửa thông minh sạch sẽ như người Nhật, để việc dọn nhà không còn là nỗi lo của bạn nữa.

1. Bỏ hết những thứ không cần đến

Nhiều người thường tiếc rẻ, suy nghĩ một số món đồ cũ sẽ có ích ở một vài trường hợp trong tương lai. Tuy nhiên, họ lại không nhận ra rằng, chính những món đồ này sẽ chiếm kha khá diện tích trong nhà bạn mà chẳng có lợi ích gì cụ thể. 

Để giải quyết điều này, người Nhật thường có thói quen vứt hết những món đồ không còn dùng đến. Nếu đồ vứt đi quá nhiều, bạn có thể mang chúng đến điểm tập kết hoặc từ thiện để những món đồ này có ý nghĩa hơn.

2. Đưa tất cả đồ đạc về đúng chỗ cố định

Theo người Nhật, việc cố định vị trí cho đồ vật sẽ giúp cho việc dọn dẹp nhà cửa được diễn ra nhanh hơn. Khi nhìn vào món đồ đó, bạn đã biết nó cần được đặt ở đâu mà không phải cất công suy nghĩ nơi đặt và cũng chẳng phải khổ sở khi tìm kiếm một món đồ nào đó, nhất là những đồ nhỏ. Ví dụ như chìa khóa xe luôn treo ở móc gần cửa ra vào, điều khiển tivi luôn đặt bên cạnh tivi chẳng hạn

3. Chỉ dọn theo loại đồ chứ không dọn phòng

Thông thường, chúng ta thường dọn nhà từ hết phòng khách cho đến phòng ngủ, phòng bếp. Nhưng theo người Nhật, đó chưa phải là cách dọn nhà thông minh, bởi chỉ sau vài phút ít ỏi là mọi thứ sẽ bị bày bừa ra từ phòng này sang phòng khác.

Vì thế, nguyên tắc dọn dẹp của người Nhật chính là dọn theo loại đồ, như quần áo, giày dép, sách vở, tranh ảnh… Nếu làm theo trình tự này, hiệu quả công việc sẽ được nâng cao lên hơn rất nhiều.

4. Sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc

Cách dọn dẹp đồ này khá phổ biến và được nhiều người Nhật áp dụng. Với những món đồ cùng loại, bạn nên xếp chúng theo chiều dọc. Việc này giúp bạn quản lý nhanh những thứ mình đang có, tăng tuổi thọ đồ dùng và dễ dàng vệ sinh chúng hơn.

Với quần áo, việc xếp theo chiều dọc cũng giúp tiết kiệm diện tích hơn, dễ tìm kiếm và quan sát.

5. Dọn dẹp quần áo trước rồi mới đến đồ đạc

Thứ tự dọn dẹp ưu tiên theo người Nhật đó là bắt đầu từ đồ mặc (quần áo, túi, dày dép, mũ); tiếp đến là giá sách, các loại giấy tờ; sau đó là các thứ đồ nhỏ khác theo sự lựa chọn của từng người và cuối cùng là sắp xếp đồ lưu niệm.

Việc đặt trình tự dọn dẹp cũng chính là lên kế hoạch dọn dẹp, bạn sẽ biết mình cần làm gì trước và cái gì có thể làm sau. Như vậy, bạn sẽ không còn cảm giác hoang mang khi đứng trước một đống đồ đủ thứ lung tung nữa.

6. Sử dụng nội thất tối giản

Lối sống tối giản không chỉ khiến cho không gian sống trở nên thoáng, sạch và gọn hơn mà còn làm cho cuộc sống trở nên đơn giản hơn. Một trong những bí kíp của người Nhật cho không gian mình chính là sử dụng nội thất tối giản.

Việc chọn lựa và sử dụng nội thất tối giản đem đến cho bạn không gian thoáng, gọn, đẹp và giúp bạn dễ dàng hơn để giữ gìn vệ sinh và ngăn nắp, đồ đạc của bạn.

7. Tạo niềm vui từ công việc dọn dẹp nhà

Bạn tự tạo thêm niềm vui với công việc dọn dẹp nhà để giúp bản thân có thêm động lực. Ngoài ra, cũng nên tự tạo thói quen tránh vứt đồ lung tung, bừa bãi để giảm tải công việc nhà xuống tối thiểu.

Để giúp việc nhà không còn là nỗi lo lắng cho bạn, VinID cùng tính năng Giúp Việc sẽ giải quyết việc dọn nhà cửa cho bạn chỉ sau vài thao tác đặt lịch đơn giản.

Trong tháng mừng sinh nhật 5 tuổi, VinID tặng những khách hàng của tính năng Giúp Việc bộ ưu đãi hấp dẫn. Theo đó, từ nay đến 31/07/2020, khách hàng lần đầu sử dụng dịch vụ Giúp Việc trên ứng dụng VinID sẽ được tặng 02 mã giảm giá tổng giá trị 150,000đ, bao gồm:

  • 01 voucher giảm ngay 50% tối đa 50,000đ cho ca đặt giúp việc lần đầu tiên. HSD: 31/07/2020
  • 01 voucher giảm 20% tối đa 100,000đ cho đơn hàng Đi chợ Online trên VinID, áp dụng cho khách hàng sử dụng thành công dịch vụ giúp việc. HSD: 07 ngày

Thể lệ chi tiết của chương trình ưu đãi, vui lòng xem tại ĐÂY.

Download App