Mở cửa hàng tạp hóa nhỏ cần bao nhiêu vốn? 9 bước mở cửa hàng mini

cửa hàng tạp hóa

Nguồn vốn đầu tư luôn là nỗi lo lớn nhất khi bắt đầu khởi nghiệp. Vậy theo bạn mở cửa hàng tạp hóa nhỏ cần bao nhiêu vốn là đủ? Và phải chuẩn bị những gì? Hãy bỏ túi một số kinh nghiệm dưới đây để khai trương thuận lợi nhé!

1. Cơ hội và khó khăn khi mở cửa hàng tạp hóa nhỏ

Một số người thắc mắc: “Tôi muốn mở cửa hàng tạp hóa nhưng siêu thị, cửa hàng tiện lợi mọc đầy rẫy, liệu còn cơ hội phát triển không?”. Thực tế, đúng là bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều mô hình khác nhau, nhưng vẫn có tiềm năng phát triển. Dưới đây là những thách thức và cơ hội mà bạn cần xem xét trước khi quyết định mở tiệm tạp hóa trong năm 2020.

1.1. Thách thức và khó khăn

1.1.1. Cần nhập một lượng lớn hàng hóa

Bạn cần phải liệt kê thật đầy đủ và chi tiết tên hàng và số lượng cần nhập. Ít nhất là trong 1 tháng đầu cần có để đáp ứng nhu cầu của người dân trong khi vực. Để có danh sách này, bạn có thể tham khảo danh mục sản phẩm ở đại lý nhập hàng hoặc dựa theo kinh nghiệm sử dụng và mua hàng tạp hóa của mình.

1.1.2. Vốn đầu tư khá lớn

Giá trị của mỗi món hàng không cao nhưng để nhập đủ hàng hóa cho những ngày đầu mới mở tiệm, bạn cần có một số vốn đủ. Và số tiền đó không hề nhỏ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách để bạn giải quyết vấn đề về vốn của mình như vay người thân hoặc chọn nguồn nhập hàng có hỗ trợ vay vốn.

1.1.3. Tìm đúng nguồn hàng có giá hợp lý và ưu đãi tốt

Sẽ thật sự là thách thức nếu bạn mở tiệm tạp hóa nhỏ mà không tìm được nguồn hàng phù hợp. Nguồn nhập hàng thì nhiều nhưng đâu là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Thời gian đầu,tốt nhất là bạn nên đặt hàng từ nhiều nguồn để tổng hợp và chọn 2 -3 nguồn hàng tốt nhất.

Tạp hóa online và tạp hóa truyền thống

Có 3 tiêu chí quan trọng nhất để chọn nguồn hàng đó là:

 • Giá hàng hóa
 • Số lượng và chất lượng chương trình ưu đãi ở nguồn nhập hàng
 • Dịch vụ vận chuyển hàng

1.1.4. Thiếu kinh nghiệm quản lý và bán hàng hiện đại

Giờ đây không chỉ siêu thị, cửa hàng tiện lợi cần có hệ thống quản lý và bán hàng thông minh mà chủ tiệm tạp hóa cũng cần phải cập nhật cho mình kiến thức này. Đây là cách để bạn thu hút khách hàng về với tiệm của mình, cung cấp cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất.

1.1.5. Đối thủ cạnh tranh nặng ký là siêu thị và cửa hàng tiện lợi

Nhất là chuỗi thương hiệu cửa hàng tiện lợi ra đời ngày càng nhiều hơn và được nhóm khách hàng trẻ yêu thích hơn. Làm thế nào để thu hút nhóm khách hàng lý tưởng là các bạn trẻ trở lại với tiệm tạp hóa của bạn cũng là thách thức thật sự lớn.

Một trong số những việc bạn phải làm đầu tiên là hiện đại hóa cửa hàng của mình, dành cho họ không gian và trải nghiệm mua sắm tốt hơn. Có thể là quầy kệ đẹp hơn, dễ lựa chọn hàng. Cũng có thể là tăng thêm phương thức thanh toán không chỉ bằng tiền mặt mà còn thanh toán qua ví điện tử, thanh toán chuyển khoản.

1.2. Cơ hội

 • Hình thức kinh doanh an toàn, dễ thực hiện
 • Nhu cầu mua hàng tạp hóa không giảm
 • Phù hợp phát triển ở cả khu vực nông thôn lẫn thành thị
 • Có nhiều nguồn hàng để lựa chọn
 • Nhiều chính sách hỗ trợ từ nhà nước

2. Mở cửa hàng tạp hóa nhỏ cần bao nhiêu vốn?

Rất khó để trả lời chính xác mở cửa hàng tạp hóa quy mô nhỏ cần bao nhiêu vốn? Số vốn ít nhất bạn cần chuẩn bị còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Khu vực mở tiệm tạp hóa (nông thôn/thành phố/tại nhà, mặt tiền/trong ngõ), đối tượng khách hàng, khả năng tài chính,… Thông thường, với diện tích nhỏ từ 30 – 50m2 thì bạn cần số vốn tối thiểu 200 triệu đồng để setup và vận hành.

Chi phí mở cửa hàng tạp hóa cơ bản được ước tính như sau:

 • Chi phí thuê mặt bằng: Nếu không có sẵn mặt bằng thì giá thuê sẽ từ 5 -15 triệu/tháng. Mở gần tòa chung cư hay mặt đường lớn giá có thể lên tới 20 – 30 triệu/tháng. 
 • Đầu tư nguồn hàng: Khoảng 100 – 250 triệu. Số tiền này bạn tùy vào loại hàng hóa bạn chọn (bình dân/cao cấp/ nhập khẩu). Nếu bạn tìm được nguồn đặt hàng giá tốt như trên ứng dụng VinShop chẳng hạn, bạn sẽ được tiếp cận trực tiếp với rất nhiều nhà sản xuất, nhập hàng đa dạng với giá tốt và nhiều ưu đãi nữa. Bằng cách này bạn sẽ tối ưu tiền vốn nguồn hàng ban đầu của mình.
 • Tiền mua trang thiết bị: 60 – 80 triệu (giá kệ, máy tính, phần mềm bán hàng, máy POS, hệ thống chiếu sáng, camera, tủ đông,…). 
 • Tiền thuê nhân viên: Cửa hàng tạp hóa mini cần 1-2 nhân viên. Mức lương trung bình là khoảng 5 – 7 triệu đồng/người/tháng (part time/full time).
 • Chi phí phát sinh: 20 – 30 triệu (tổ chức khai trương cửa hàng, quảng cáo,…).

3. 9 bước mở cửa hàng tạp hóa siêu thị mini

3.1. Nghiên cứu thị trường

Trước khi bắt đầu kinh doanh, việc đầu tiên cần làm là nghiên cứu thị trường. Bạn cần nắm rõ:

 • Mặt hàng, sản phẩm hay thương hiệu nào đang được ưa chuộng hiện nay?
 • Tìm hiểu thị hiếu, nhu cầu khách hàng.
 • Mức thu nhập và khả năng chi trả của khách hàng.

Hãy quan sát những cửa hàng lân cận xem họ bán gì? Giá bao nhiêu? So với giá buôn họ lãi như thế nào? Tham khảo nhận xét của người dân trong khu vực về thái độ phục vụ, những điểm hạn chế. Đặc biệt, xem đối thủ thiếu mặt hàng gì mà khách hàng cần mình bán cái đó. Từ đó, rút kinh nghiệm và lập kế hoạch kinh doanh bài bản, chi tiết.

3.2. Chọn vị trí mặt bằng cửa hàng

Đặc trưng của cửa hàng tạp hóa nhỏ là bán các mặt hàng thiết yếu, phục vụ đời sống hàng ngày. Do vậy hãy chọn mặt bằng tại những nơi đông dân cư. Chú ý là càng xa các cửa hàng khác càng tốt.

3.3. Dự tính vốn mở cửa hàng

Khi mở cửa hàng tạp hoá, bạn sẽ thấy có rất nhiều khoản phí cần phải đầu tư. Chẳng hạn:

 • Tiền thuê mặt bằng 
 • Phí nhập hàng
 • Phí thuê và quản lý nhân viên
 • Tiền sử dụng phần mềm quản lý và các khoản chi phí khác.

Do đó, hãy khảo sát thực tế, so sánh giá kỹ càng. Thậm chí là lên các hội nhóm hay tham vấn kinh nghiệm những người đi trước. Lên danh sách chi tiết các hạng mục để dự tính vốn và tránh lãng phí. Đồng thời, xem khả năng xoay vòng vốn thế nào cho khả thi.

3.4. Chọn nguồn hàng

Lấy hàng ở đâu rẻ và chất lượng có lẽ là vấn đề khiến người kinh doanh đau đầu. Thời gian đầu bạn có thể nhập hàng từ đơn vị sản xuất để được giá sỉ. Đồng thời, nhận trực tiếp các ưu đãi về giá, các chương trình quảng cáo, khuyến mại cụ thể.

Bạn cũng có thể chọn nguồn hàng từ siêu thị. Không chỉ đa dạng hàng hóa mà bạn còn được giao hàng tận nhà. Ngoài ra, có thể nhập thêm một số hàng cao cấp, mỹ phẩm, hàng xách tay để bán. Khi nhập hàng, cần chú trọng số lượng sao cho đủ tiêu chuẩn để hưởng khuyến mại và chiết khấu từ nhà cung cấp.

Và chọn nguồn hàng trực tiếp từ nhà sản xuất bằng cách chọn đặt hàng trên ứng dụng VinShop – Ứng dụng đặt hàng dành cho chủ tiệm tạp hóa thời công nghệ. Với rất nhiều tiện ích được tích hợp như đặt hàng hóa đa dạng, chủ động, linh hoạt hình thức thanh toán, hay sử dụng tính năng 1POS như 1 máy thanh toán thông minh tại cửa hàng, VinShop xứng đáng là ứng dụng mà bạn nên cân nhắc xem xét và sử dụng.

3.5. Các loại giấy tờ cần có

Thủ tục để mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ khá đơn giản. Chỉ cần  các loại giấy tờ sau: 

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
 • Bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh.
 • Hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

3.6. Dự tính rủi ro

Bạn cần xác định các rủi ro sẽ gặp phải khi kinh doanh hàng tạp hóa. Điển hình như: Cháy nổ, thất thoát hàng hóa, lừa đảo, hàng giả hàng nhái, bán ế ẩm, thu hồi vốn chậm, nợ tiền mua hàng do thân quen, trả nhầm tiền cho khách,… Đặc biệt là đừng ôm quá nhiều hàng trong khi chưa biết có bán được không? 

Khi tiếp thị của các công ty đến mời chào và đưa ra các khuyến mãi hấp dẫn, bạn nên yêu cầu để lại hàng mẫu, kiểm tra thông tin thương hiệu rồi hẵng quyết định có lấy hay không. Nếu lấy thì lấy vừa đủ để xem thị hiếu người tiêu dùng. Yêu cầu xuất hóa đơn GTGT cho đơn hàng đó. Như thế bạn sẽ tránh được nhập hàng nhanh vội và bị lừa đảo, tồn hàng.

Nói chung, cửa hàng nào mới mở cũng rất dễ gặp phải những trường hợp này. Do vậy cần dự tính trước để biết cách xử lý hiệu quả.

3.7. Mua sắm dụng cụ, thiết bị trang trí cửa hàng

Với một cửa hàng tạp hóa nhỏ, bạn sẽ cần đầu tư các trang thiết bị như:

 • Tủ kệ trưng bày
 • Tủ lạnh, tủ đông
 • Quầy thu ngân
 • Máy tính cài phần mềm bán hàng
 • Hệ thống chiếu sáng, camera giám sát.

Để tạo sự khác biệt, nên thiết kế lại không gian cửa hàng sao cho mới lạ. Đi theo lối tối giản nhưng vẫn logic. Các kệ hàng bố trí dọc bên trong cửa hàng để khách hàng dễ mua sắm, chọn lựa. Quầy thu ngân đặt bên ngoài để dễ dàng thanh toán và giám sát tổng quan cửa hàng. Hoặc cũng có thể đặt bên trong nếu đã có nhân viên trông coi.

3.8. Nhập hàng và trưng bày hàng hóa

Nhập hàng

Cửa hàng dù nhỏ cũng cần phải có đa dạng hàng hóa. Tuy nhiên sau khi tham khảo thị trường bạn sẽ biết được tùy từng đối tượng mà nhu cầu mua sắm khác nhau. Chính vì thế bạn cần nắm rõ đặc điểm, thị hiếu của khách hàng để lên danh sách mặt hàng cụ thể. Sau đó mới chọn nhà cung cấp để nhập hàng.

Nhập số lượng vừa đủ và bảo quản ở nơi khô ráo. Lưu ý kiểm định chất lượng sản phẩm và có đầy đủ giấy chứng nhận, hóa đơn chứng từ. Khi có bất cứ vấn đề gì có thể giải quyết nhanh chóng.

Sắp xếp hàng hóa

Hàng hóa sau khi nhập về có tới trăm nghìn món, nhưng không gian thì giới hạn. Giải pháp là gì? Hãy bố trí hàng hóa theo những cách dưới đây để tối ưu hóa không gian.

 • Sản phẩm bán chạy đặt ở nơi dễ nhìn thấy nhất, ngang tầm mắt khách.
 • Đồ ăn nhanh: Bim bim, nước giải khát, bánh mì, bánh ngọt, có thể đặt cạnh quầy thu ngân dễ lấy và thanh toán.
 • Phân chia theo từng quầy hàng: Gia vị, sữa, bánh kẹo, chăm sóc cá nhân, hàng tiêu dùng, mẹ và bé,… 
 • Các sản phẩm chiếm diện tích lớn: dầu ăn, bột giặt, nước xả vải, lau sàn,… nên đặt ở phía dưới kệ.
 • Mỗi quầy hàng, sản phẩm cần có biển tên, chú thích giá bán.

2.9. Lập kế hoạch quảng cáo tiếp thị và khai trương cửa hàng

Chính bởi việc bạn đang đầu tư mở cửa hàng tạp hóa nhỏ. Cho nên không phải ai cũng biết tới và đến mua. Bạn cần phải lập kế hoạch truyền thông để quảng bá thương hiệu bằng nhiều kênh khác nhau.

 • Lập Fanpage/website cho cửa hàng tạp hóa của bạn. Sau đó, cập nhật thông tin khai trương, chương trình ưu đãi, khuyến mãi sản phẩm, tặng quà.
 • Đăng tin lên các hội nhóm, nhờ bạn bè chia sẻ trên mạng xã hội.
 • Tạo shop trên các sàn thương mại điện tử để tiếp cận nhiều khách hàng hơn.
 • Livestream trên trang Facebook cá nhân để mọi người biết ngày khai trương và đến ủng hộ
 • Làm biển bảng và đặt tên cửa hàng thật ấn tượng. Điều này cũng giúp sales thị trường biết đến cửa hàng sớm hơn, có thể tìm được nguồn hàng nhanh hơn so với bình thường.
 • Nếu có điều kiện có thể thuê công ty tổ chức sự kiện hay múa lân để thể hiện sự chuyên nghiệp.

Như vậy, mô hình này vẫn có cơ hội phát triển trong những năm tới. Với số vốn khoảng 200 – 300 triệu, bạn hoàn toàn có thể mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ. Nhưng trước hết, hãy tham khảo những kinh nghiệm trên đây và thử áp dụng nhé. Chuẩn bị một kế hoạch bài bản thì việc kinh doanh sẽ ngày càng thuận phát đấy!

 

Xem thêm bài viết liên quan:

Mở cửa hàng tạp hóa nhập hàng ở đâu? Cách nhập hàng tạp hóa giá tốt

Tạp hóa Online là gì? Cửa hàng tạp hóa online bán gì? Thanh toán như thế nào?

Nhiều người quan tâm

Blog

Cập nhật mới nhất về lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 

Mùa giải World Cup 2022 đã khởi tranh với nhiều trận cầu đặc sắc và hấp dẫn. Hãy cùng VinID […] 26/10/2021

Blog

Hướng dẫn cách mua vé xem vòng loại World Cup 2022 qua app VinID nhanh chóng

Bạn muốn đến sân Mỹ Đình cổ vũ và chứng kiến đội tuyển Việt Nam làm nên lịch sử trong […] 26/10/2021

Blog

VFF là gì? Tìm hiểu vai trò của VFF với nền bóng đá Việt Nam

Những năm trở lại đây, khi nền bóng đá Việt Nam đạt được những thành tựu nhất định thì cái […] 26/10/2021

Blog

Ức gà bao nhiêu calo? Ăn ức gà có tác dụng gì?

Ức gà là một món ăn quen thuộc với nhiều người, nhất là người giảm cân, tập gym. Tuy nhiên […] 25/10/2021

Bí quyết nấu ăn

Cách làm gà nướng lò vi sóng – Món ngon sẵn sàng chỉ trong 1 ‘nốt’ nhạc

Gà nướng lò vi sóng với cách chế biến khá đơn giản nhưng thành phẩm lại cực kỳ hấp dẫn […] 25/10/2021

Blog

Trọn bộ hướng dẫn cách mở thẻ Techcombank, cách kích hoạt & các thông tin cần biết

Rất nhiều người có nhu cầu mở tài khoản và thẻ ATM tại ngân hàng Techcombank nhưng vẫn không biết […] 25/10/2021

Blog

Giải đáp từ A – Z thông tin về thẻ Visa Debit Techcombank

Giống như các ngân hàng khác, Techcombank cũng đã phát hành thẻ ghi nợ Visa Debit để hỗ trợ khách […] 25/10/2021

Blog

Tổng hợp các chương trình ưu đãi thẻ tín dụng Techcombank mới nhất

Thẻ tín dụng từ lâu đã trở thành trợ thủ đắc lực của người tiêu dùng khi có nhu cầu […] 25/10/2021

Blog

Cách thức kích hoạt thẻ tín dụng Techcombank nhanh chóng

Nhu cầu sử dụng các thẻ ngân hàng Techcombank (ATM, Visa và Credit Card) đang ngày càng tăng bởi sự […] 25/10/2021

Blog

TOP các món ngon từ trứng muối & cách ăn trứng muối tốt cho sức khỏe

Trứng muối vừa ngon vừa bổ, là món khoái khẩu của nhiều người, đồng thời là nguyên liệu chính không […] 25/10/2021

Bí quyết nấu ăn

Cách làm gà quay tiêu cay nồng, ngon ngất ngây, thành công ngay từ lần đầu ‘xuất trận’

Gà quay tiêu – món ăn mang hương vị thơm cay nhè nhẹ, chỉ cần ăn một miếng là “nhớ” […] 25/10/2021

Bí quyết nấu ăn

Bật mí cách làm gà quay mật ong vàng óng, ngon ngất ngây

Là một tín đồ của thịt gà, thì bạn không thể bỏ qua món gà quay mật ong vàng óng, […] 25/10/2021

Ngập tràn ưu đãi mỗi ngày trong tầm tay

Dùng ứng dụng QR để quét mã, hoặc tải ứng dụng từ Google Play hoặc Apple Store, tìm hàng ngàn mã ưu đãi từ VINID VOUCHER