Ngày thanh minh năm 2020 vào ngày nào? Làm gì trong tiết thanh minh?

Ngày thanh minh năm 2020 vào ngày nào? Làm gì trong tiết thanh minh?

“Thanh minh trong tiết tháng Ba, lễ là Tảo mộ, hội là Đạp Thanh”, Những câu thơ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du đã khắc họa một trong những ngày lễ lớn theo âm lịch. Bắt nguồn từ Trung Quốc, Tiết Thanh minh dần thâm nhập và trở thành một phần văn hóa của người Việt. Ngày lễ này gắn liền với đạo đức và bổn phận của con người Việt Nam. Vậy, ngày thanh minh năm 2020 là ngày nào? Hãy cùng VinID tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tết Thanh minh năm 2020 vào ngày nào dương lịch và âm lịch?

Việc duy trì những tập tục của ông cha ta luôn được rất nhiều người coi trọng và có ý thức gìn giữ. Chính vì vậy, thanh minh năm 2020 vào ngày nào là thắc mắc của rất nhiều người trong năm mới này. Trên thực tế, Tết thanh minh hoàn toàn không có ngày cố định. Chính vì vậy, việc xác định thời gian có phần khó khăn.

Theo cách tính của lịch âm, tiết thanh minh thường sẽ rơi vào khoảng thời gian từ ngày 4 hoặc 5 của tháng 4 (sau khi kết thúc tiết xuân phân) và kết thúc vào khoảng ngày 20 hoặc 21 tháng 4 theo dương lịch hàng năm.

Dựa theo cách tính chi tiết, ngày thanh minh năm 2020 rơi vào thứ 7 ngày mùng 4 tháng 4 dương lịch (12/3 âm lịch). Tại các lốc lịch hiện nay, các nhà xuất bản thường đề rõ ngày để người dùng dễ dàng theo dõi.

2. Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Thanh minh

Để có được ngày thanh minh năm 2020, phong tục này đã được duy trì hàng nghìn năm và cho đến nay vẫn giữ nguyên giá trị, ý nghĩa của nó.

2.1. Nguồn gốc

Để hiểu hết về ý nghĩa của ngày lễ này, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc của nó. Theo đó, Tết Thanh minh được bắt nguồn từ Trung Quốc và xuất phát vào thời Xuân Thu. Chuyện kể rằng, vị vua nước Tấn – Tấn Văn Công trong thời gian trị vị đã gặp loạn phải bỏ nước lưu vong tại khắp các nước Tề, Sở,…Bấy giờ có một hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi theo Tấn Văn Công đã giúp ông hiến kế để lánh nạn.

Một hôm, trên đường lưu vong, do thức ăn cạn kiệt, sức người không còn, Giới Tử Thôi đã dùng dao một lưỡi cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua để chống đói. Vua Tấn ăn xong hỏi ra mới biết, đem lòng cảm kích vô cùng và luôn ghi lòng tạc dạ. Giới Tử Thôi tiếp tục theo phò Tấn Văn Công, cùng trải nếm bao nhiêu gian truân nguy hiểm. Về sau, khi vua Tấn Văn Công giành lại được ngôi báu trở về làm vua phong thưởng rất hậu cho những người có công, nhưng lại quên mất những cống hiến, công lao của Giới Tử Thôi.

Giới Tử Thôi không lấy làm oán giận mà chỉ cho rằng đó là nghĩa vụ của mình với vua. Vì vậy, ông về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Mãi đến sau này, khi vua Tấn Văn Công nhớ ra, cho người đi tìm nhưng Giới Tử Thôi không chịu rời Điền Sơn ra lĩnh thưởng. Tấn Văn Công vì nôn nóng sửa sai lầm mà ra lệnh đốt rừng, ý muốn thúc ép Giới Tử Thôi phải ra. Tuy nhiên,Tử Thôi nhất định cự tuyệt và cuối cùng cả 2 mẹ con ông đều chết cháy.

Vua Tấn vừa ân hận vừa thương xót bèn lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian chỉ ăn đồ ăn nguội để tưởng niệm, phải kiêng đốt lửa ba ngày. Từ đó ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm được coi là ngày tết Hàn thực hay còn là dịp tiết Thanh minh nhằm tưởng nhớ đến sự hi sinh của những người đã khuất.

Đến thời Lý, tết Hàn thực dần du nhập vào nước ta và được nhân dân tiếp nhận. Mặc dù vậy, ý nghĩa của ngày lễ này đã thay đổi đi phần nào. Vào ngày lễ này, nhân dân ta coi là dịp để tưởng nhớ công lao dưỡng dục, sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Vào ngày tết Hàn thực, người Việt không kiêng lửa mà vẫn nấu nướng bình thường. Đặc trưng trong ngày tết này đó chính là món bánh trôi – bánh chay là những đồ ăn nguội mà người Việt dâng lên để tưởng nhớ tổ tiên.

Tiết Thanh minh với đặc trưng là tết Hàn thực là một nét văn hóa mang đậm tính nhân văn của người dân Việt Nam. Dịp này còn được coi là ngày giỗ tổ chung của dòng họ, gắn liền với tục đi tảo mộ đầu năm.

2.2. Ý nghĩa Tiết Thanh minh là gì?

Làm gì trong tiết thanh minh 1
Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết thanh minh

Thanh minh tuy không phải là một trong những ngày lễ tết lớn trong năm nhưng lại mang nét văn hóa gắn liền với đạo đức của người Việt. Nhiều nhà văn hóa cho rằng, Tết Thanh minh chính là ngày lễ mà ở đó bổn phận của con cháu tưởng nhớ công lao của tổ phụ, của những người đi trước được thể hiện rõ nét. Chính vì vậy, trong ngày lễ này, các hoạt động báo hiếu, trả nghĩa, đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên được tổ chức rất long trọng.

Ngày lễ Thanh minh nhắc nhở con người ta sống hướng về cội nguồn, biết ơn những người đi trước. Chính sự tốt đẹp trong ý nghĩa này khiến cho ngày thanh minh năm 2020 được rất nhiều người coi trọng, tìm hiểu và duy trì thực hiện.

3. Làm gì trong tiết Thanh minh 2020?

Du nhập và dần biết đổi với văn hóa của người Việt, Tết Thanh minh còn là dịp để con cháu hướng về tổ tiên, cội nguồn. Chính vì vậy các hoạt động trong dịp lễ này rất phong phú.

Vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm mọi người đều cố gắng trở về với gia đình của mình để thực hiện tục tảo mộ. Tại mộ phần của người thân, người nhà dọn dẹp sạch sẽ, vun đắp thêm đất mới và thắp lên nén hương thơm bày tỏ lòng thành kính.

Làm gì trong tiết thanh minh 2
Dọn dẹp sạch sẽ, vun đắp thêm đất mới và thắp lên nén hương thơm bày tỏ lòng thành kính trong ngày Tiết thanh minh

Để đi cúng mộ được đầy đủ, tươm tất, mọi người sẽ chuẩn bị một bộ tam sinh, giấy ngũ sắc, nhang, đèn,vàng mã, quần áo giấy, các loại bánh trái, rượu, xôi, thịt,… Ngày nay, với sự tối giản của các thủ tục cúng lễ, lễ cúng được tối giản tùy theo tập tục của mỗi địa phương và gia đình.

Sau khi các hoạt động Tảo mộ kết thúc, trong ngày thanh minh năm 2020 con cháu sẽ quây quần cùng nhau để làm cỗ. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình tụ họp, trò chuyện và gắn kết bền chặt hơn.

4. Những điều cần lưu ý trong tiết Thanh minh

Lịch thanh minh 2020 đã được đưa ra, vậy thì bạn có biết rằng trong ngày lễ này cũng nên chú ý một vài điều để tránh phạm vào kiêng kị. Hãy xem đó là những gì nhé!

  •       Vào tiết Thanh minh không nên đi cúng ở những nơi heo hút, vắng người bởi đây là khu vực chứa nhiều âm khí, không tốt.
  •       Không được phá hoại cảnh quan xung quanh các phần mộ.
  •       Khi đi tảo mộ, cần chú ý đi đứng nhẹ nhàng, không xô bồ, không dẫm lên mộ của người khác, không phá hoại hay tư ý lấy đồ thờ cúng.
  •       Nữ giới đang trong kỳ kinh nguyệt hoặc người có thai, người ốm không nên đi tảo mộ trong ngày thanh minh năm 2020.
  •       Tuyệt đối không được cười đùa hay chụp ảnh trước những ngôi mộ.
  •       Khi về nhà nên đốt giấy và đưa qua đưa lại để loại bỏ đi những vía xấu, ám muội còn đi theo bên mình.
Làm gì trong tiết thanh minh 3
Mua đồ chuẩn bị cho ngày tảo mộ ở VinMart

Hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngày thanh minh năm 2020. Tiết Thanh minh đang đến gần, với những người trẻ, bạn hẳn băn khoăn nhiều về mâm cỗ cúng, lễ cúng. Giữa trăm ngàn công việc hằng ngày, hãy đến VinID giúp bạn mua sắm thuận tiện qua việc quét mã QR sản phẩm với  Scan&Go. Chỉ với một vài thao tác, bạn có thể nhanh chóng chọn mua các sản phẩm phục vụ cho buổi lễ Thanh minh. Bạn có từng trải nghiệm tính năng của Scan & Go, hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn nhé!

Nhiều người quan tâm

Blog

Cập nhật mới nhất về lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 

Mùa giải World Cup 2022 đã khởi tranh với nhiều trận cầu đặc sắc và hấp dẫn. Hãy cùng VinID […] 26/10/2021

Blog

Hướng dẫn cách mua vé xem vòng loại World Cup 2022 qua app VinID nhanh chóng

Bạn muốn đến sân Mỹ Đình cổ vũ và chứng kiến đội tuyển Việt Nam làm nên lịch sử trong […] 26/10/2021

Blog

VFF là gì? Tìm hiểu vai trò của VFF với nền bóng đá Việt Nam

Những năm trở lại đây, khi nền bóng đá Việt Nam đạt được những thành tựu nhất định thì cái […] 26/10/2021

Blog

Ức gà bao nhiêu calo? Ăn ức gà có tác dụng gì?

Ức gà là một món ăn quen thuộc với nhiều người, nhất là người giảm cân, tập gym. Tuy nhiên […] 25/10/2021

Bí quyết nấu ăn

Cách làm gà nướng lò vi sóng – Món ngon sẵn sàng chỉ trong 1 ‘nốt’ nhạc

Gà nướng lò vi sóng với cách chế biến khá đơn giản nhưng thành phẩm lại cực kỳ hấp dẫn […] 25/10/2021

Blog

Trọn bộ hướng dẫn cách mở thẻ Techcombank, cách kích hoạt & các thông tin cần biết

Rất nhiều người có nhu cầu mở tài khoản và thẻ ATM tại ngân hàng Techcombank nhưng vẫn không biết […] 25/10/2021

Blog

Giải đáp từ A – Z thông tin về thẻ Visa Debit Techcombank

Giống như các ngân hàng khác, Techcombank cũng đã phát hành thẻ ghi nợ Visa Debit để hỗ trợ khách […] 25/10/2021

Blog

Tổng hợp các chương trình ưu đãi thẻ tín dụng Techcombank mới nhất

Thẻ tín dụng từ lâu đã trở thành trợ thủ đắc lực của người tiêu dùng khi có nhu cầu […] 25/10/2021

Blog

Cách thức kích hoạt thẻ tín dụng Techcombank nhanh chóng

Nhu cầu sử dụng các thẻ ngân hàng Techcombank (ATM, Visa và Credit Card) đang ngày càng tăng bởi sự […] 25/10/2021

Blog

TOP các món ngon từ trứng muối & cách ăn trứng muối tốt cho sức khỏe

Trứng muối vừa ngon vừa bổ, là món khoái khẩu của nhiều người, đồng thời là nguyên liệu chính không […] 25/10/2021

Bí quyết nấu ăn

Cách làm gà quay tiêu cay nồng, ngon ngất ngây, thành công ngay từ lần đầu ‘xuất trận’

Gà quay tiêu – món ăn mang hương vị thơm cay nhè nhẹ, chỉ cần ăn một miếng là “nhớ” […] 25/10/2021

Bí quyết nấu ăn

Bật mí cách làm gà quay mật ong vàng óng, ngon ngất ngây

Là một tín đồ của thịt gà, thì bạn không thể bỏ qua món gà quay mật ong vàng óng, […] 25/10/2021

Ngập tràn ưu đãi mỗi ngày trong tầm tay

Dùng ứng dụng QR để quét mã, hoặc tải ứng dụng từ Google Play hoặc Apple Store, tìm hàng ngàn mã ưu đãi từ VINID VOUCHER