Ngày thanh minh năm 2020 vào ngày nào? Làm gì trong tiết thanh minh?

Ngày thanh minh năm 2020 vào ngày nào? Làm gì trong tiết thanh minh?

“Thanh minh trong tiết tháng Ba, lễ là Tảo mộ, hội là Đạp Thanh”, Những câu thơ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du đã khắc họa một trong những ngày lễ lớn theo âm lịch. Bắt nguồn từ Trung Quốc, Tiết Thanh minh dần thâm nhập và trở thành một phần văn hóa của người Việt. Ngày lễ này gắn liền với đạo đức và bổn phận của con người Việt Nam. Vậy, ngày thanh minh năm 2020 là ngày nào? Hãy cùng VinID tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tết Thanh minh năm 2020 vào ngày nào dương lịch và âm lịch?

Việc duy trì những tập tục của ông cha ta luôn được rất nhiều người coi trọng và có ý thức gìn giữ. Chính vì vậy, thanh minh năm 2020 vào ngày nào là thắc mắc của rất nhiều người trong năm mới này. Trên thực tế, Tết thanh minh hoàn toàn không có ngày cố định. Chính vì vậy, việc xác định thời gian có phần khó khăn.

Theo cách tính của lịch âm, tiết thanh minh thường sẽ rơi vào khoảng thời gian từ ngày 4 hoặc 5 của tháng 4 (sau khi kết thúc tiết xuân phân) và kết thúc vào khoảng ngày 20 hoặc 21 tháng 4 theo dương lịch hàng năm.

Dựa theo cách tính chi tiết, ngày thanh minh năm 2020 rơi vào thứ 7 ngày mùng 4 tháng 4 dương lịch (12/3 âm lịch). Tại các lốc lịch hiện nay, các nhà xuất bản thường đề rõ ngày để người dùng dễ dàng theo dõi.

2. Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Thanh minh

Để có được ngày thanh minh năm 2020, phong tục này đã được duy trì hàng nghìn năm và cho đến nay vẫn giữ nguyên giá trị, ý nghĩa của nó.

2.1. Nguồn gốc

Để hiểu hết về ý nghĩa của ngày lễ này, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc của nó. Theo đó, Tết Thanh minh được bắt nguồn từ Trung Quốc và xuất phát vào thời Xuân Thu. Chuyện kể rằng, vị vua nước Tấn – Tấn Văn Công trong thời gian trị vị đã gặp loạn phải bỏ nước lưu vong tại khắp các nước Tề, Sở,…Bấy giờ có một hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi theo Tấn Văn Công đã giúp ông hiến kế để lánh nạn.

Một hôm, trên đường lưu vong, do thức ăn cạn kiệt, sức người không còn, Giới Tử Thôi đã dùng dao một lưỡi cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua để chống đói. Vua Tấn ăn xong hỏi ra mới biết, đem lòng cảm kích vô cùng và luôn ghi lòng tạc dạ. Giới Tử Thôi tiếp tục theo phò Tấn Văn Công, cùng trải nếm bao nhiêu gian truân nguy hiểm. Về sau, khi vua Tấn Văn Công giành lại được ngôi báu trở về làm vua phong thưởng rất hậu cho những người có công, nhưng lại quên mất những cống hiến, công lao của Giới Tử Thôi.

Giới Tử Thôi không lấy làm oán giận mà chỉ cho rằng đó là nghĩa vụ của mình với vua. Vì vậy, ông về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Mãi đến sau này, khi vua Tấn Văn Công nhớ ra, cho người đi tìm nhưng Giới Tử Thôi không chịu rời Điền Sơn ra lĩnh thưởng. Tấn Văn Công vì nôn nóng sửa sai lầm mà ra lệnh đốt rừng, ý muốn thúc ép Giới Tử Thôi phải ra. Tuy nhiên,Tử Thôi nhất định cự tuyệt và cuối cùng cả 2 mẹ con ông đều chết cháy.

Vua Tấn vừa ân hận vừa thương xót bèn lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian chỉ ăn đồ ăn nguội để tưởng niệm, phải kiêng đốt lửa ba ngày. Từ đó ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm được coi là ngày tết Hàn thực hay còn là dịp tiết Thanh minh nhằm tưởng nhớ đến sự hi sinh của những người đã khuất.

Đến thời Lý, tết Hàn thực dần du nhập vào nước ta và được nhân dân tiếp nhận. Mặc dù vậy, ý nghĩa của ngày lễ này đã thay đổi đi phần nào. Vào ngày lễ này, nhân dân ta coi là dịp để tưởng nhớ công lao dưỡng dục, sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Vào ngày tết Hàn thực, người Việt không kiêng lửa mà vẫn nấu nướng bình thường. Đặc trưng trong ngày tết này đó chính là món bánh trôi – bánh chay là những đồ ăn nguội mà người Việt dâng lên để tưởng nhớ tổ tiên.

Tiết Thanh minh với đặc trưng là tết Hàn thực là một nét văn hóa mang đậm tính nhân văn của người dân Việt Nam. Dịp này còn được coi là ngày giỗ tổ chung của dòng họ, gắn liền với tục đi tảo mộ đầu năm.

2.2. Ý nghĩa Tiết Thanh minh là gì?

Làm gì trong tiết thanh minh 1
Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết thanh minh

Thanh minh tuy không phải là một trong những ngày lễ tết lớn trong năm nhưng lại mang nét văn hóa gắn liền với đạo đức của người Việt. Nhiều nhà văn hóa cho rằng, Tết Thanh minh chính là ngày lễ mà ở đó bổn phận của con cháu tưởng nhớ công lao của tổ phụ, của những người đi trước được thể hiện rõ nét. Chính vì vậy, trong ngày lễ này, các hoạt động báo hiếu, trả nghĩa, đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên được tổ chức rất long trọng.

Ngày lễ Thanh minh nhắc nhở con người ta sống hướng về cội nguồn, biết ơn những người đi trước. Chính sự tốt đẹp trong ý nghĩa này khiến cho ngày thanh minh năm 2020 được rất nhiều người coi trọng, tìm hiểu và duy trì thực hiện.

3. Làm gì trong tiết Thanh minh 2020?

Du nhập và dần biết đổi với văn hóa của người Việt, Tết Thanh minh còn là dịp để con cháu hướng về tổ tiên, cội nguồn. Chính vì vậy các hoạt động trong dịp lễ này rất phong phú.

Vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm mọi người đều cố gắng trở về với gia đình của mình để thực hiện tục tảo mộ. Tại mộ phần của người thân, người nhà dọn dẹp sạch sẽ, vun đắp thêm đất mới và thắp lên nén hương thơm bày tỏ lòng thành kính.

Làm gì trong tiết thanh minh 2
Dọn dẹp sạch sẽ, vun đắp thêm đất mới và thắp lên nén hương thơm bày tỏ lòng thành kính trong ngày Tiết thanh minh

Để đi cúng mộ được đầy đủ, tươm tất, mọi người sẽ chuẩn bị một bộ tam sinh, giấy ngũ sắc, nhang, đèn,vàng mã, quần áo giấy, các loại bánh trái, rượu, xôi, thịt,… Ngày nay, với sự tối giản của các thủ tục cúng lễ, lễ cúng được tối giản tùy theo tập tục của mỗi địa phương và gia đình.

Sau khi các hoạt động Tảo mộ kết thúc, trong ngày thanh minh năm 2020 con cháu sẽ quây quần cùng nhau để làm cỗ. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình tụ họp, trò chuyện và gắn kết bền chặt hơn.

4. Những điều cần lưu ý trong tiết Thanh minh

Lịch thanh minh 2020 đã được đưa ra, vậy thì bạn có biết rằng trong ngày lễ này cũng nên chú ý một vài điều để tránh phạm vào kiêng kị. Hãy xem đó là những gì nhé!

  •       Vào tiết Thanh minh không nên đi cúng ở những nơi heo hút, vắng người bởi đây là khu vực chứa nhiều âm khí, không tốt.
  •       Không được phá hoại cảnh quan xung quanh các phần mộ.
  •       Khi đi tảo mộ, cần chú ý đi đứng nhẹ nhàng, không xô bồ, không dẫm lên mộ của người khác, không phá hoại hay tư ý lấy đồ thờ cúng.
  •       Nữ giới đang trong kỳ kinh nguyệt hoặc người có thai, người ốm không nên đi tảo mộ trong ngày thanh minh năm 2020.
  •       Tuyệt đối không được cười đùa hay chụp ảnh trước những ngôi mộ.
  •       Khi về nhà nên đốt giấy và đưa qua đưa lại để loại bỏ đi những vía xấu, ám muội còn đi theo bên mình.
Làm gì trong tiết thanh minh 3
Mua đồ chuẩn bị cho ngày tảo mộ ở VinMart

Hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngày thanh minh năm 2020. Tiết Thanh minh đang đến gần, với những người trẻ, bạn hẳn băn khoăn nhiều về mâm cỗ cúng, lễ cúng. Giữa trăm ngàn công việc hằng ngày, hãy đến VinID giúp bạn mua sắm thuận tiện qua việc quét mã QR sản phẩm với  Scan&Go. Chỉ với một vài thao tác, bạn có thể nhanh chóng chọn mua các sản phẩm phục vụ cho buổi lễ Thanh minh. Bạn có từng trải nghiệm tính năng của Scan & Go, hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn nhé!

Nhiều người quan tâm

Blog

Mách bạn cách săn voucher Aldo miễn phí trên app VinID

Aldo là thương hiệu thời trang, giày dép và phụ kiện nổi tiếng được rất nhiều tín đồ hàng hiệu […] 26/04/2024

Blog

Aldo của nước nào? Đánh giá chất lượng sản phẩm của Aldo

Tại Việt Nam, thương hiệu thời trang cao cấp Aldo vẫn còn khá xa lạ với nhiều người tiêu dùng. […] 26/04/2024

Blog

[UPDATED] Lịch nghỉ lễ 30/4 – 1/5 & ý tưởng du lịch hấp dẫn không nên bỏ qua

Kỳ nghỉ Quốc khánh đang đến gần, cùng VinID cập nhật ngay lịch nghỉ lễ 30/4 – 1/5 để bạn […] 23/04/2024

Blog

Du lịch 30/4 1/5 ở đâu miền Bắc? Khám phá top 10 tọa độ check-in hấp dẫn nhất

Dịp lễ 30/4 – 1/5 là cơ hội để bạn nghỉ “xả hơi” sau chuỗi ngày bận rộn. Thay vì […] 22/04/2024

Blog

Đi đâu 30/4 1/5 gần Hà Nội? TOP 10 địa điểm vui chơi, giải trí hấp dẫn không thể bỏ qua

Lịch nghỉ lễ 30/4 – 1/5 kéo dài nhiều ngày là cơ hội lý tưởng để bạn cùng gia đình, […] 20/04/2024

Blog

Voucher Decathlon: “Vũ khí bí mật” cho mọi tín đồ mua sắm thông minh

Bạn yêu thích thể thao và mong muốn sở hữu những dụng cụ, trang phục chất lượng cao với mức […] 20/04/2024

Blog

Voucher Gong Cha siêu hời: 2 ly trà sữa chỉ 79,000đ

Khi nhắc đến trà sữa, không thể không kể đến Gong Cha – một trong những thương hiệu trà sữa […] 20/04/2024

Blog

Top 10 địa điểm du lịch miền Nam hấp dẫn trong kỳ nghỉ 30/4

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 đang đến gần, đây là thời điểm lý tưởng để bạn và gia đình […] 19/04/2024

Blog

Bật mí cách lấy voucher sữa chua trân châu Hạ Long miễn phí

Sữa chua trân châu Hạ Long là món khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy. […] 13/04/2024

Blog

Bí quyết mua gà rán cực hời với voucher KFC trên VinID

Tin vui dành cho những tín đồ nghiện gà rán, ăn gà rán thả ga với giá cả cực “yêu” […] 13/04/2024

Blog

Mách bạn cách săn voucher Highlands miễn phí trên VinID

Bạn là tín đồ của Highlands Coffee? Bạn muốn thưởng thức những ly cà phê thơm ngon, đậm đà mà […] 13/04/2024

Blog

Bí kíp săn voucher Dairy Queen đỉnh cao vừa ăn ngon, vừa tiết kiệm

Những ngày nắng nóng kéo dài, thì rất cần một ly kem mát lạnh, xua tan cái nóng oi bức. […] 13/04/2024

Ngập tràn ưu đãi mỗi ngày trong tầm tay

Dùng ứng dụng QR để quét mã, hoặc tải ứng dụng từ Google Play hoặc Apple Store, tìm hàng ngàn mã ưu đãi từ VINID VOUCHER