TOP 10 bộ phim kiếm hiệp Hồng Kông kinh điển, hay nhất mọi thời đại

Phim kiếm hiệp hồng kông

Phim kiếm hiệp Hồng Kông là dòng phim lâu đời và gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ. Tuy kỹ xảo còn hạn chế, hình ảnh không được chất lượng như phim hiện nay nhưng nội dung xây dựng hợp lý hấp dẫn người xem. Cùng VinID điểm qua Top 10 bộ phim kiếm hiệp được xem là kinh điển cho mọi thời đại nhé.  

1. The Legend of the Condor Heroes – Anh Hùng Xạ Điêu (1983)

 • Thể loại: cổ trang, hành động, võ hiệp  
 • Đạo diễn: Đỗ Kỳ Phong, Tiêu Hiển Huy, Dư Khải Vinh, Ngô Nhất Phàm, Lưu Sĩ Dụ
 • Diễn Viên: Ông Mỹ Linh, Miêu Kiều Vỹ, Huỳnh Nhật Hoa, Dương Phán Phán…
 • Thời lượng phim: 59 tập (40 phút/ tập) 

Phim Anh Hùng Xạ Điêu được quay vào năm 1983, nội dung phim được xây dựng dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn nổi tiếng Kim Dung. Bộ phim được chia làm 3 phần, mỗi phần là một trang mới trong cuộc đời của đôi bạn thân Quách Tĩnh và Dương Khang.  

Phần 1 – Thiết Huyết Đan Tâm gồm 19 tập, phần này chủ yếu giới thiệu về tình bạn khăng khít của thế hệ trước 2 nhà Dương và Quách.  

Phần 2 – Đông Tà Tây Độc gồm 20 tập, ở phần này phim đi sâu hơn vào cuộc sống của 2 nhân vật chính Quách Tĩnh và Dương Khang khi dấn thân vào giang hồ, gặp nhiều biến cố và thay đổi tính tình. 

Phần 3 – Hoa Sơn Luận Kiếm gồm 20 tập, phần cuối của phim nói về đoạn tình cảm giữa Quách Tĩnh và Hoàng Dung, và sự chuyển biến tâm lý của Dương Khang từ một người trọng nghĩa khí trở nên vô cùng thủ đoạn. 

Tùy bộ phim này đã công chiếu gần 40 năm, được dựng lại nhiều lần với dàn diễn viên trẻ tài năng, kĩ xảo và hình ảnh đẹp mắt hơn nhưng Anh Hùng Xạ Điêu năm 1983 này vẫn được coi là siêu phẩm phim kiếm hiệp Hồng Kông trong lòng bao thế hệ.  

Anh Hùng Xạ Điêu 1983 là bộ phim kinh điển nhất trong dòng phim kiếm hiệp
Anh Hùng Xạ Điêu 1983 là bộ phim kinh điển nhất trong dòng phim kiếm hiệp

2. The blood stained intrigue – Ma Đao Thần Kiếm (1986)

 • Thể loại: võ hiệp, cổ trang 
 • Đạo diễn: Tiêu Sinh
 • Diễn Viên: Dung Huệ Văn, Âu Thoại Vỹ, Âu Vỹ Lân, Huỳnh Doãn Tài… 
 • Thời lượng phim: 40 tập (45 phút/ tập) 

Ma Đao Thần Kiếm là bộ phim ngược tâm với nhiều tình tiết éo le, ngang trái về cuộc sống của gia đình Bạch Thị sau khi bị vu oan giết hại chưởng môn của chính phải. Kết thúc cho cuộc chạy trốn đầy nguy hiểm, cả 2 vợ chồng đều bị giết hại và những người còn mỗi người một ngã không gặp lại nhau. 

Phim còn có tên khác là Đao Tiên Kiếm Thánh, là bộ phim kiếm hiệp Hồng Kông nổi tiếng vào thập niên 80 của nhà đài TVB.  

Ma Đao Thần Kiếm năm 1986
Ma Đao Thần Kiếm năm 1986

3. The grand canal – Hoàng hà đại phong vân (1987)

 • Thể loại: kiếm hiệp, cổ trang 
 • Đạo diễn: Lưu Sĩ Du 
 • Diễn viên: Lương Triều Vỹ, Vương Ỷ Cầm, Trần Ngọc Liên… 
 • Thời lượng: 60 tập (45 phút/ tập) 

Hoàng Hà Đại Phong Vân là bộ phim nhân kỷ niệm thành lập kênh TVB được 20 năm, nên bộ phim quy tụ cực kì nhiều diễn viên nổi tiếng lúc bấy giờ. Vì bộ phim đánh dấu lịch sử nên bối cảnh, trang phục, hậu kỳ cũng được trau chuốt ấn tượng hơn hẳn những bộ phim khác của TVB. 

Nội dung phim diễn ra vào cuối đời nhà Tùy, đầu đời nhà Đường, xoay quanh chàng thanh niên Trương Tam Lang là một đạo khách giang hồ hành hiệp trượng nghĩa. Trong cuộc hành trình, anh may mắn gặp được nhiều vị anh hùng hào hiệp và nhiều mối tình duyên phức tạp khiến cuộc đời của anh rắc rối hơn. 

Hoàng Hà Đại Phong Vân bộ phim kinh điển đánh dấu cột mốc 20 năm của TVB
Hoàng Hà Đại Phong Vân bộ phim kinh điển đánh dấu cột mốc 20 năm của TVB

4. The Black Sabre – Biên Thành Lãng Tử (1989) 

 • Thể loại: cổ trang, kiếm hiệp, hành động 
 • Đạo diễn: Vương Thiên Lâm
 • Diễn Viên: Tăng Hoa Thiên, Ngô Đại Dung, Trương Triệu Huy… 
 • Thời lượng phim: 20 tập (45 phút/ tập) 

Biên Thành Lãng Tử còn có nhiều tên gọi khác là Người Hùng Biên Ải, Phong Vân Đệ Nhất Đao, phim được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Cổ Long. The Black Sabre là bộ phim hiếm hoi luôn nằm trong top phim kiếm hiệp kinh điển được người xem bình chọn. 

Nội dung phim kể về quá trình Phó Hồng Tuyết báo thù mối thù giết cha năm xưa. Trong cuộc hành chính ấy, anh quen được người bạn thân Diệp Khai – truyền nhân của Tiểu Lý Phi Đao và tìm được tri kỷ cuộc đời mỹ nữ Thúy Nồng. Cả 3 cùng bị cuốn vào những điều kỳ lạ liên quan đến vụ án của cha anh năm xưa. 

Biên Thành Lãng Tử 1989 luôn nằm trong top các phim kiếm hiệp kinh điển
Biên Thành Lãng Tử 1989 luôn nằm trong top các phim kiếm hiệp kinh điển

5. The Mystery Of The Condor Heroes – Cửu Âm Chân Kinh (1993)

 • Thể loại: cổ trang, tình yêu, kiếm hiệp, hành động 
 • Đạo diễn: Hoàng Vy Thanh, Lý Nhân Cảng 
 • Diễn Viên: Quan Hải Sơn, Khương Đại Vệ, Vương Vỹ, Giang Hán…
 • Thời lượng phim: 20 tập (45 phút/ tập) 

Nội dung phim xoay quanh cuộc tranh giành cuốn bí kíp võ thuật đệ nhất thiên hạ “Cửu Âm Chân Kinh” giữa 4 đại cao thủ Đông Tà, Tây Độc, Nam Đế và Bắc Cái. 

Với tình thế đó, Trương Chân Nhân đã mở Hoa Sơn Luận Kiếm để thi thố võ công, chọn ra người xứng đáng sở hữu cuốn bí kiếp này và cuối cùng Vương Trùng Dương là người sở hữu cuốn bí kíp, khi qua đời truyền lại cho Chu Bá Thông nắm giữ, nhưng phái Tây Độc lại là người luyện thành công. 

Đan xen trong cuộc tranh đấu giành bí kíp còn có câu chuyện tình lãng mạn của Đông Tà Hoàng Dược Sư. 

Cửu Âm Chân Kinh - 1993
Cửu Âm Chân Kinh – 1993

6. Return Of The Condor Heroes – Thần Điêu Đại Hiệp (1995) 

 • Thể loại: cổ trang, tình yêu, kiếm hiệp
 • Đạo diễn: Lưu Thuận An, Tiểu Yến Phương, Lưu Anh Minh, Lưu Quốc Hào, Quảng Cẩm Hoành… 
 • Diễn Viên: Cổ Thiên Lạc, Lý Nhược Đồng, Bạch Lưu… 
 • Thời lượng phim: 32 tập (45 phút/ tập) 

Bộ phim Thần Điêu Đại Hiệp sản xuất năm 1995 đến nay vẫn được coi là siêu phẩm trong dòng phim kiếm hiệp dù đã qua hơn 30 năm. 

Phim mô tả cuộc tu đạo, học võ công của Dương Quá ở trong Mộ Cô với Tiểu Long Nữ (còn được gọi là Cô Cô). Sau thời gian tu luyện 2 người cùng rời khỏi Mộ Cô, hành tẩu giang hồ, trong giai đoạn này tình cảm cô trò chuyển thành tình yêu, và vướng nhiều thị phi của người đời. 

Thần Điêu Đại Hiệp năm 1995
Thần Điêu Đại Hiệp năm 1995

7. State Of Divinity – Tiếu Ngạo Giang Hồ (1996)

 • Thể loại phim: cổ trang, tình yêu, võ hiệp 
 • Đạo diễn: Lưu Quốc Hào, Hà Chú Bồi, Trần tường Quyên, Quảng Cẩm Hoành, Quảng Quốc Vĩ, Viên Anh Minh 
 • Diễn viên: Lương Nghệ Linh, Lữ Tụng Hiền, Trần Thiếu Hà… 

Trong các bản Tiếu Ngạo Giang Hồ, bản năm 1996 được nhận xét là sát với nguyên tác tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Kim Dung nhất. 

Nội dung phim bao quanh nhân vật chính là Lệnh Hồ Xung và mối tình của anh với Nhậm Doanh Doanh. Đan xen là cuộc tranh giành pho kiếm phổ “Tịch Tà Kiếm Pháp” của tất cả môn phái trong võ lâm. Bởi ai sở hữu được bí kíp kiếm pháp này sẽ có tuyệt thế võ công mạnh nhất.

Phim Tiếu Ngạo Giang Hồ bản năm 1996
Phim Tiếu Ngạo Giang Hồ bản năm 1996

8. Eightfold Path Of The Heavenly Dragon – Thiên Long Bát Bộ (1997)

 • Thể loại: cổ trang, võ hiệp 
 • Đạo diễn: Lý Chiêm Thắng 
 • Diễn viên: Trần Hạo Dân, Huỳnh Nhật Hoa, Lý Nhược Đồng…
 • Thời lượng phim: 45 tập (45 phút/ tập) 

Giống như Tiếu Ngạo Giang Hồ, Thiên Long Bát Bộ cũng nằm trong thế giới tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung, được làm lại với nhiều phiên bản khác nhau, nhưng xuất sắc và được xem là kinh điển nhất vẫn là bản năm 1997. 

Xuyên suốt bộ phim là mối quan hệ của Hư Trúc, Đoàn Dự và Kiều Phong, 3 người đến từ 3 đất nước khác nhau, 3 môn phái khác nhau nhưng cùng trí hướng và kết làm huynh đệ. 

Qua bộ phim, người xem còn nhận được nhiều giá trị quý giá, tốt đẹp về mối quan hệ gia đình, tình yêu rộng lớn với đất nước, dân tộc. 

Tiếu Ngạo Giang Hồ bản 1997 được xem là sát nguyên tác nhất
Tiếu Ngạo Giang Hồ bản 1997 được xem là sát nguyên tác nhất

9. The Heavenly Sword And Dragon Saber – Ỷ Thiên Đồ Long Ký (2000)

 • Thể loại phim: cổ trang, tình cảm, kiếm hiệp 
 • Đạo diễn: Lục Thiên Hoa, Ngô Chấn Thu, Trần Trương Quyên, Hoàng Quốc Cường, Trần Chí Giang, Ông Văn Linh… 
 • Diễn Viên: Lê Tư, Xa Thi Mạn, Ngô Khải Hoa… 
 • Thời lượng: 42 tập (45 phút/ tập) 

Ỷ Thiên Đồ Long Ký được chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung. Bộ phim đi quanh thanh niên Trương Vô Kỵ thật thà vô tình được học bí kíp võ công, trở thành ban chủ của một môn phái Võ Đang và cuộc tình ngang trái của anh với 4 cô gái Chu Chỉ Nhược, công chúa Triệu Mẫn, Thù Nhi và Tiêu Chiêu… 

Ngoài ra bộ phim còn có những trận đấu, tỷ thí võ công, âm mưu giang hồ để đoạt lấy 2 bảo bối Đồ Long Đao và Ỷ Thiên Kiếm vì tương truyền ai sở hữu 2 món này sẽ là vô địch thiên hạ, võ lâm chí tôn. 

Ỷ Thiên Đồ Long Ký bản 2001
Ỷ Thiên Đồ Long Ký bản 2001

10. House of Flying Daggers – Thập diện mai phục – (2004)

 • Thể loại: võ hiệp  
 • Đạo diễn: Chương Tử Di, Lưu Đức Hòa, Kaneshiro Takeshi
 • Diễn Viên: Trương Nghệ Mưu  
 • Thời lượng phim: 120 phút 

Thập Diện Mai Phục là bộ phim Trung Quốc và Hồng Kông cùng hợp tác sản xuất và công chiếu vào năm 2004, và được đề cử là phim có cảnh quay đẹp năm tại giải Oscar 2004. 

Bộ phim mở đầu với bối cảnh Trung Quốc năm 859, khi triều đình bị một tổ chức Phi Đạo Môn chống đối. Hai quan võ nổi tiếng võ nghệ cao cường Kim bộ đầu và Lưu bộ đầu được ban lệnh đi tiêu diệt môn phái này. 

Trong quá trình làm nhiệm vụ, Kim bộ đầu bắt giữ được cô gái mù bị tình nghi là nằm trong ban phái Phi Đạo Môn, nhiều diễn biến diễn ra đã khiến 2 người yêu nhau. Nhưng không ngờ cô gái ấy không bị mù thật sự mà còn là con mồi dụ dỗ Kim bổ đầu và triều đình vào bẫy… 

Thập Diện Mai Phục được xem là phim thiên về tình cảm nam nữ hơn là dòng phim kiếm hiệp, giao đấu. Tuy vậy, mọi người vẫn yêu thích và đánh giá đây là phim kinh điển ai cũng phải xem ít nhất 1 lần trong đời. 

Thập Diện Mai Phục 2004 được xem là phim lẻ kiếm hiệp kinh điển 
Thập Diện Mai Phục 2004 được xem là phim lẻ kiếm hiệp kinh điển

Trên đây là Top 10 bộ phim kiếm hiệp Hồng Kông kinh điển nhất mọi thời đại. Bạn muốn ôn lại kỷ niệm xưa có thể thử trải nghiệm lại những thước phim hay này nhé. Đừng quên truy cập https://id.vin/czx để săn voucher mua vé phim với giá siêu hời trên app VinID nhé!

Banner CTA Blog

Nhiều người quan tâm

Tin nội bộ

Chụp hình “cháy máy” với TOP 10 quán cafe đẹp ở Hà Nội

Ở Hà Nội có rất nhiều quán cafe đẹp, thiết kế không gian sáng tạo, kèm những câu chuyện thương […] 04/07/2024

Tin nội bộ

Top 10 quán ăn ở Times City ngon khó cưỡng, khiến thực khách hài lòng

Không chỉ là dự án phức hợp hàng đầu tại Việt Nam, Vinhomes Times City còn được biết tới là […] 04/07/2024

Tin nội bộ

Checkin 10 quán cafe Times City siêu hot cho team “thích la cà”

Khu đô thị Vinhomes Times City được xem là thiên đường giải trí của giới trẻ Hà Thành với đầy […] 04/07/2024

Tin nội bộ

Top 7 các quán cafe đẹp nhất ở quận Hai Bà Trưng Hà Nội

Quận Hai Bà Trưng là điểm check-in lý tưởng của những tín đồ cafe tại Hà Nội với rất nhiều […] 04/07/2024

Tin nội bộ

Khám phá mảnh đất “xứ Nẫu” Phú Yên – Nơi “hoa vàng trên cỏ xanh”

Nhắc đến du lịch miền Trung Việt Nam, không thể bỏ qua du lịch Phú Yên – mảnh đất được […] 04/07/2024

Tin nội bộ

Lạc bước chốn “tiên cảnh” Ghềnh Đá Đĩa – Kiệt tác đá bazan giữa đại dương

Nhắc đến Phú Yên, người ta thường nghĩ ngay đến những cung đường ven biển hoang sơ, những bãi cát […] 04/07/2024

Tin nội bộ

Chinh phục 10 địa điểm du lịch Phú Yên với nét đẹp bình yên, say đắm lòng người

Mùa hè đã sắp đến rồi, nếu bạn muốn tìm đến một nơi yên bình để tránh xa những xô […] 04/07/2024

Tin nội bộ

Bãi Xép Phú Yên – Review vẻ đẹp Hoang Sơ của xứ “Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh”

Bãi Xép Phú Yên, một cái tên gợi lên biết bao cảm xúc về một vùng đất yên bình, hoang […] 04/07/2024

Tin nội bộ

Mùa hè nên đi du lịch ở đâu miền Nam? TOP 10 địa điểm HOT nhất 2024 bạn không nên bỏ lỡ

Mùa hè rực rỡ đã đến, miền Nam Việt Nam lại càng trở nên quyến rũ với những bãi biển […] 04/07/2024

Tin nội bộ

Những địa điểm du lịch mùa hè ở miền Bắc không nên bỏ lỡ

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để khám phá vẻ đẹp đa dạng của miền Bắc Việt Nam. Từ […] 04/07/2024

Tin nội bộ

Mùa hè nên đi du lịch ở đâu? TOP 7 điểm du lịch biển lý tưởng cho cả nhà

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để cả gia đình lên kế hoạch cho những chuyến du lịch biển, […] 04/07/2024

Tin nội bộ

Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của đèo Pha Đin – “Nóc nhà Tây Bắc”

Nằm trên cung vùng núi Tây Bắc, đèo Pha Đin như một dải lụa vắt ngang qua những dãy núi […] 04/07/2024

Ngập tràn ưu đãi mỗi ngày trong tầm tay

Dùng ứng dụng QR để quét mã, hoặc tải ứng dụng từ Google Play hoặc Apple Store, tìm hàng ngàn mã ưu đãi từ VINID VOUCHER