Trọn bộ 10 thiết bị bán hàng quan trọng nhất dành cho cửa hàng mới mở

thiết bị bán hàng quan trọng

Bạn chuẩn bị mở cửa hàng, tiệm tạp hóa và đang cần tìm mua các thiết bị bán hàng hỗ trợ việc kinh doanh và quản lý? Dưới đây là 10 thiết bị mà cửa hàng mới mở nào cũng cần có để bạn tham khảo và lên ngân sách đầu tư phù hợp.

1. Thiết bị bán hàng bắt buộc phải có – Máy tính

máy tính cho cửa hàng

Máy tính là thiết bị bán hàng phổ biến và gần như không thể thiếu ở các cửa hàng kinh doanh. Bạn có thể sử dụng máy tính để bàn (PC)/laptop để kết nối với các thiết bị như máy in hóa đơn, máy quét mã vạch, két tiền,… 

Ngoài ra, máy tính cũng dùng để để cài đặt phần mềm hỗ trợ quản lý bán hàng, lưu trữ dữ liệu và những công việc cần thiết khác.

Đây cũng là công cụ giúp bạn theo dõi các đơn hàng online trên các trang thương mại điện tử nhanh chóng. Với thời đại 4.0, bạn còn có thể sử dụng máy POS với màn hình cảm ứng để quy trình bán hàng chuyên nghiệp hơn.

2. Máy tính cầm tay – Thiết bị bán hàng quan trọng

máy tính xách tay

Bất kể bạn mở cửa hàng kinh doanh sản phẩm gì cũng không thể thiếu thiết bị quan trọng này. Thỉnh thoảng bạn cần tính nhanh một khoảng thanh toán nào đó với khách hàng hoặc nhân viên tiếp thị, không gì bằng chiếc máy tính cầm tay này. Để thiết bị có tuổi thọ tốt nhất, bạn có thể chọn hiệu Casio. Hoặc nếu không bạn có thể chọn mua một hiệu máy tính bất kỳ ở hiệu sách hoặc cửa hàng văn phòng phẩm gần nhà.

3. Đầu đọc quét mã vạch

đầu đọc mã vạch sản phẩm

Hầu hết trên bao bì mỗi sản phẩm đều có một mã vạch riêng. Để biết thông tin sản phẩm, giá cả, số lượng hàng trong kho người ta sẽ dùng máy quét mã vạch. Thiết bị này kết nối với máy tính hay màn hình cảm ứng đa điểm. Dữ liệu sau đó sẽ được hiển thị trên giao diện phần mềm bán hàng. Nhờ đó bạn có thể thanh toán nhanh và kiểm soát được số lượng hàng trong kho mà không cần phải tốn thời gian vào tận kho kiểm đếm.

Đầu đọc mã vạch hiện nay có nhiều loại: đơn tia/đa tia, để bàn hoặc cầm tay (gắn liền với máy POS bán hàng)… Tùy theo điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn thiết bị phù hợp. Với cửa tiệm vừa và nhỏ, bạn chỉ cần sử dụng đầu đọc mã vạch đơn tia, cầm tay gọn nhẹ, dễ dùng. Với cửa hàng tiện lợi, siêu thị lớn có nhiều mặt hàng thì dùng đầu đọc đa tia với tốc độ nhanh hơn. 

4. Két tiền – Thiết bị bán hàng quan trọng thứ 4

két đựng tiền - thiết bị bán hàng

Thay vì cầm một xấp tiền trên tay hay lỉnh kỉnh túi ví thì một cách chuyên nghiệp hơn là bạn để tiền trong két. Két tiền sẽ chia thành nhiều ngăn để dễ dàng phân loại mệnh giá. Khi khách thanh toán chỉ cần kéo ra cất hay lấy tiền thừa trả lại nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, tăng hiệu suất phục vụ.

Với thiết bị bán hàng này, bạn cần đồng bộ với phần mềm quản lý và máy in hóa đơn để tránh thất thoát và tạo ra một quy trình khép kín để kiểm soát dòng tiền.

5. Máy in hóa đơn

máy in hóa đơn - thiết bị bán hàng

Máy in hóa đơn giúp chủ tiệm xuất hóa đơn thanh toán cho khách hàng sau khi mua sắm. Công cụ bán hàng này có 2 loại: in nhiệt và in kim. Đối với siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tiệm tạp hóa hiện nay thường sử dụng in nhiệt do chi phí thấp. Còn máy in kim thường được sử dụng khi bạn cần in nhiều liên hoặc muốn lưu giữ hóa đơn lâu dài. 

6. Máy in mã vạch

Máy in barcode thiết bị bán hàng quan trọng

Với tiệm tạp hóa, siêu thị thì các mặt hàng thường có sẵn mã vạch của nhà sản xuất. Bạn có thể sử dụng đầu đọc để quét và tiến hành thanh toán. Tuy nhiên, vẫn có nhiều sản phẩm không có mã vạch và bạn cần một thiết bị bán hàng tạo mã cho nó. Đó là máy in mã vạch, tem nhãn dưới dạng decal để dán lên sản phẩm. Các phần mềm in mã vạch chủ tiệm có thể tham khảo như: Bartender, Label matrix, Xprinter,…

7. Máy POS (Máy quẹt thẻ)

Máy POS là một loại máy tính tiền bán hàng chấp nhận thanh toán bằng thẻ ATM nội địa/quốc tế. Phần mềm tính tiền sẽ được cài đặt sẵn trên máy POS và liên kết với máy in hóa đơn. Bạn cần đăng ký với ngân hàng sử dụng.

Khi thanh toán, thu ngân chỉ cần đút thẻ hay cà thẻ, khách nhập mã PIN (tùy loại thẻ) để thanh toán, xuất hóa đơn và lấy chữ ký của khách là xong. Số tiền chính xác đến từng con số và sẽ chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng của chủ tiệm. 

Như vậy là vừa tiết kiệm thời gian giao dịch cho khách, vừa không cần sử dụng tiền mặt, không sợ nhầm lẫn, thừa thiếu và tránh được rủi ro tiền giả.

Bên cạnh máy quẹt thẻ còn có máy POS cầm tay, máy POS bán hàng 1-2 màn hình. Tùy quy mô cửa hàng chủ tiệm cân nhắc để mua thiết bị phù hợp.

8. Phần mềm quản lý bán hàng

Có thể thấy là để sử dụng hầu hết các thiết bị bán hàng siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay tiệm tạp hóa đều cần kết nối với một phần mềm quản lý. Đây là nền tảng số rất đáng để bạn đầu tư. 

Với thiết bị quản lý bán hàng này, tất cả hoạt động kinh doanh đều tự động được ghi lại trong hệ thống. Nó sẽ giúp chủ tiệm cũng như nhân viên tiết kiệm thời gian, công sức trong việc quản lý cả trăm, nghìn loại sản phẩm. Bên cạnh đó còn giúp tính tiền nhanh chóng, quản lý đơn hàng, kho hàng, lưu trữ dữ liệu khách hàng, sản phẩm. Biết được sản phẩm còn hay hết để nhập thêm, loại nào tồn kho cần xả hàng. 

Một điểm cộng nữa cho phần mềm bán hàng là cung cấp các loại báo cáo doanh thu theo từng thời điểm để bạn có thể định hình được tình hình kinh doanh của cửa tiệm.

Để tiết kiệm ngân sách, bạn cũng thể sử dụng phần mềm quản lý, bán hàng miễn phí. Chẳng hạn như ứng dụng VinShop. Với tính năng bán hàng POS bạn vừa có thể nhập hàng, tạo đơn, thanh toán, quản lý sản phẩm, thanh toán linh hoạt bằng ví điện tử,…

9. Tủ, kệ trưng bày hàng

khó khăn khi quản lý cửa hàng

Ở tiệm tạp hóa, bán lẻ có rất nhiều sản phẩm. Mỗi loại lại có yêu cầu trưng bày và bảo quản khác nhau. Ví dụ bột giặt, nước rửa chén bát phải đặt nơi khô thoáng, bánh kẹo, đồ khô thì cần đặt trên cao,… Việc trưng bày, phân loại hàng hóa khoa học sẽ giúp bạn quản lý dễ dàng và khách lựa chọn đồ cũng nhanh hơn. Do vậy hãy đầu tư tủ, kệ, giá đỡ ngay nhé!

10. Camera an ninh

lắp đặt camera an ninh

Để quản lý nhân viên cũng như đề phòng rủi ro thất thoát hàng hóa, trộm cắp bạn nên trang bị thiết bị này. Chú ý lắp đặt ở những nơi có tầm nhìn tốt, bao quát được toàn bộ cửa hàng.

Khi đầu tư trọn bộ thiết bị bán hàng, bạn có thể quản lý dễ dàng cửa hàng từ A-Z. Tất cả các khâu từ nhập hàng, thống kê sản phẩm, trưng bày hàng hóa, bán và thanh toán đều được thực hiện xoay vòng, đồng bộ, khép kín. Như vậy, doanh thu và tình hình kinh doanh sẽ được đảm bảo, không còn sai sót hay nhầm lẫn.

Nếu bạn đang có kế hoạch khởi nghiệp và muốn cửa hàng của mình chuyên nghiệp hơn thì hãy đầu tư những thiết bị bán hàng kể trên nhé! 

Xem thêm bài viết liên quan:

Phần mềm bán hàng tạp hóa nào tốt miễn phí vẫn tiện lợi đủ dùng

Nghệ thuật trưng bày hàng hóa đẹp, gây ấn tượng và tối ưu hiệu quả bán hàng

Nhiều người quan tâm

Blog

Cập nhật mới nhất về lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 

Mùa giải World Cup 2022 đã khởi tranh với nhiều trận cầu đặc sắc và hấp dẫn. Hãy cùng VinID […] 26/10/2021

Blog

Hướng dẫn cách mua vé xem vòng loại World Cup 2022 qua app VinID nhanh chóng

Bạn muốn đến sân Mỹ Đình cổ vũ và chứng kiến đội tuyển Việt Nam làm nên lịch sử trong […] 26/10/2021

Blog

VFF là gì? Tìm hiểu vai trò của VFF với nền bóng đá Việt Nam

Những năm trở lại đây, khi nền bóng đá Việt Nam đạt được những thành tựu nhất định thì cái […] 26/10/2021

Blog

Ức gà bao nhiêu calo? Ăn ức gà có tác dụng gì?

Ức gà là một món ăn quen thuộc với nhiều người, nhất là người giảm cân, tập gym. Tuy nhiên […] 25/10/2021

Bí quyết nấu ăn

Cách làm gà nướng lò vi sóng – Món ngon sẵn sàng chỉ trong 1 ‘nốt’ nhạc

Gà nướng lò vi sóng với cách chế biến khá đơn giản nhưng thành phẩm lại cực kỳ hấp dẫn […] 25/10/2021

Blog

Trọn bộ hướng dẫn cách mở thẻ Techcombank, cách kích hoạt & các thông tin cần biết

Rất nhiều người có nhu cầu mở tài khoản và thẻ ATM tại ngân hàng Techcombank nhưng vẫn không biết […] 25/10/2021

Blog

Giải đáp từ A – Z thông tin về thẻ Visa Debit Techcombank

Giống như các ngân hàng khác, Techcombank cũng đã phát hành thẻ ghi nợ Visa Debit để hỗ trợ khách […] 25/10/2021

Blog

Tổng hợp các chương trình ưu đãi thẻ tín dụng Techcombank mới nhất

Thẻ tín dụng từ lâu đã trở thành trợ thủ đắc lực của người tiêu dùng khi có nhu cầu […] 25/10/2021

Blog

Cách thức kích hoạt thẻ tín dụng Techcombank nhanh chóng

Nhu cầu sử dụng các thẻ ngân hàng Techcombank (ATM, Visa và Credit Card) đang ngày càng tăng bởi sự […] 25/10/2021

Blog

TOP các món ngon từ trứng muối & cách ăn trứng muối tốt cho sức khỏe

Trứng muối vừa ngon vừa bổ, là món khoái khẩu của nhiều người, đồng thời là nguyên liệu chính không […] 25/10/2021

Bí quyết nấu ăn

Cách làm gà quay tiêu cay nồng, ngon ngất ngây, thành công ngay từ lần đầu ‘xuất trận’

Gà quay tiêu – món ăn mang hương vị thơm cay nhè nhẹ, chỉ cần ăn một miếng là “nhớ” […] 25/10/2021

Bí quyết nấu ăn

Bật mí cách làm gà quay mật ong vàng óng, ngon ngất ngây

Là một tín đồ của thịt gà, thì bạn không thể bỏ qua món gà quay mật ong vàng óng, […] 25/10/2021

Ngập tràn ưu đãi mỗi ngày trong tầm tay

Dùng ứng dụng QR để quét mã, hoặc tải ứng dụng từ Google Play hoặc Apple Store, tìm hàng ngàn mã ưu đãi từ VINID VOUCHER