Thanh toán bằng ví điện tử có lợi gì?

H iện nay, lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng phát triển, cùng với đó là hàng loạt những phần mềm, ứng dụng được ra đời nhằm phục vụ cho cuộc sống con người trở nên thuận tiện, dễ dàng và hiện đại hơn. Không thể phủ nhận rằng ví điện tử đã mang lại cho chúng ta rất nhiều những lợi ích lớn. Vì vậy không ít người đã tạo cho mình một chiếc ví điện tử để có thể thanh toán mọi lúc, mọi nơi trong thời gian ngắn nhất mà không cần dùng đến tiền mặt.

Ví điện tử là gì?

Có thể hiểu rằng, ví điện tử là một tài khoản trực tuyến của mỗi người, được sử dụng trên ứng dụng và giúp bạn thanh toán trực tuyến các loại phí như đóng tiền điện, nước,... Không chỉ thế, các bạn có thể dùng ví điện tử để thanh toán cho những hoá đơn mua hàng trên các trang thương mại điện tử nổi tiếng như Adayroi, Lazada, Shopee, Sendo... Chỉ cần nạp tiền vào ví điện tử là chúng ta đã có thể sử dụng chiếc ví này để thanh toán một cách dễ dàng. Có thể kể tên một số ví điện tử được người Việt sử dụng phổ biến nhất hiện nay như: MoMo, 123pay, Payoo, PayPal,...

Tính năng của ví điện tử

Ví điện tử có những tính năng đặc thù mà khi các bạn sử dụng sẽ nhận được nhiều lợi ích khác nhau.

Trước hết, ví điện tử thực hiện chức năng nhận và chuyển tiền dễ dàng qua hệ thống internet. Chỉ cần liên kết với tài khoản ngân hàng là các bạn có thể thực hiện những thao tác nhận, chuyển tiền đến các tài khoản khác một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, các bạn còn có thể thanh toán bằng ví điện tử những khoản chi phí cho những sinh hoạt hàng ngày của cuộc sống, như thanh toán tiền điện nước, mạng viễn thông... Tính năng này giúp sự quản lý trong các giao dịch thông qua thẻ ngân hàng được giảm đi rất nhiều, tăng độ an toàn, bảo mật cao. Đặc biệt, khi dùng ví điện tử thì chúng ta sẽ thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, mọi giao dịch trực tuyến sẽ được lưu trữ trên hệ thống internet. Từ đó, giảm tình trạng lưu thông tiền mặt, tránh những rủi ro về nhầm lẫn, mất mát khi sử dụng và thanh toán tiền mặt.

Lợi ích của việc sử dụng ví điện tử

Với những tính năng đặc trưng của ví điện tử, chúng ta thấy được rõ ràng những lợi ích mà mình có thể nhận được khi sử dụng loại ví này.

Được thực hiện nhờ mạng internet, chúng ta sẽ dễ dàng giao dịch, thanh toán trực tuyến, từ đó giảm bớt thời gian làm việc, di chuyển, mang lại sự tiện lợi và an toàn tuyệt đối. Thay vì đến những cây ATM rút tiền mặt để trả cho các nhà hàng, siêu thị, thì chúng ta đã có thể ngồi ở nhà hoặc ở quán cafe thực hiện vài thao tác đơn giản trên điện thoại là đã có thể thanh toán ngay lập tức.

Ngoài ra, khi sử dụng ứng dụng ví điện tử tất cả các lịch sử giao dịch đều được lưu trữ đầy đủ, nên các bạn sẽ quản lý được tài khoản của mình dễ dàng và chính xác hơn, biết được những biến động trong tài khoản nhanh nhất, từ đó cân đối chi tiêu cho hợp lý.

Giờ đây có rất nhiều nhà cung cấp chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng ví điện tử. Chúng ta có thể sử dụng ví điện tử để thanh toán trực tuyến cho rất nhiều các dịch vụ như đặt phòng khách sạn, mua vé xem phim, vé máy bay, hay là thanh toán hoá đơn mua quần áo, cho các bữa ăn, cho các cuộc hẹn cafe với bạn bè…

Ví dụ, các bạn có thể sử dụng ví MoMo - một trong những loại ví điện tử phổ biến nhất hiện nay để đặt vé máy bay. Giá vé máy bay thay đổi hàng giờ, tuy nhiên nếu biết cách thì bạn có thể dễ dàng mua cho mình một chiếc vé máy bay giá rẻ hơn mong đợi. Việc sử dụng ví MoMo để đặt vé máy bay là vô cùng thuận tiện, được thực hiện qua các bước sau:

  • Bước 1: Đăng nhập tài khoản vào ví MoMo, chọn mua vé máy bay theo danh sách bên dưới. Sau đó chọn loại vé (khứ hồi hay một chiều), ngày, giờ bay.
  • Bước 2: Chọn thành phố muốn đến, cùng với số lượng vé muốn đặt (trẻ con hoặc người lớn sẽ được tính giá vé khác nhau).
  • Bước 3: Sẽ có các tùy chọn để các bạn có thể lựa chọn theo 3 mục: giá vé, thời gian khởi hành và thời gian bay từ thấp đến cao. Tuỳ vào điều kiện thời gian, điều kiện kinh tế mà các bạn có thể lựa chọn được vé phù hợp nhất cho mình và cả đoàn.
  • Bước 4: Cung cấp thông tin của từng thành viên trong đoàn. Tiếp theo, sẽ chọn mua thêm hành lý ký gửi nếu cần thiết.
  • Bước 5: Bạn sẽ được kiểm tra lại thông tin vé của mình và tiến hành thanh toán. Bạn phải chọn nguồn tiền giao dịch, trước hết sẽ là ví MoMo. Nếu trong ví MoMo không đủ tiền thì có thể chọn nguồn tiền giao dịch khác đó là thẻ ATM. Ví MoMo liên kết với những ngân hàng phổ biến nhất Việt Nam hiện nay nên chúng ta có thể liên kết để thanh toán dễ dàng.

Như vậy, với ví điện tử MoMo, bạn đã có thể tự đặt vé máy bay cho mình và các thành viên khác trong đoàn, mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của nhân viên các phòng vé máy bay. Bạn sẽ không mất thêm chi phí cho dịch vụ đặt vé thuê mà còn tự chủ được thời gian. Ngoài ra, còn có thể sử dụng ví MoMo để mua vé xem phim, đặt phòng khách sạn... Bạn cũng sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi, khuyến mại.

Có rất nhiều người đang dần sử dụng ví MoMo hay các loại ví điện tử khác bởi sự tiện lợi của nó. Các bạn có thể kết hợp thanh toán rất nhiều loại hoá đơn chỉ trên một ứng dụng ví điện tử. Không chỉ thế, chế độ liên kết với các ngân hàng khác cũng giúp cho chúng ta không quá khó khăn khi nạp tiền vào ví điện tử hay chọn nguồn tiền để giao dịch.

Trên hết, sự tiện lợi về thời gian, chi phí, công sức di chuyển vẫn là lợi ích lớn nhất khi chúng ta thanh toán bằng ví điện tử. Chỉ cần thực hiện tải ứng dụng ví điện tử về điện thoại, tạo tài khoản và liên kết với tài khoản ngân hàng của mình là bạn đã có thể sử dụng chiếc ví này ngay lập tức. Các bạn còn có thể đến trực tiếp những cơ sở, văn phòng giao dịch của từng loại ví điện tử cụ thể để nạp tiền vào đó và tiếp tục sử dụng. Sử dụng loại ví này là một bước để giúp bạn tiếp cận gần hơn với cuộc sống công nghệ hiện đại, nâng cao chất lượng cuộc sống của mình, và sánh ngang với người dân ở các quốc gia phát triển khác trên thế giới.

Tin tức cùng chuyên mục
Doanh nghiệp nên tặng quà gì cho công nhân ngày Quốc tế Lao động 1/5?
+
10/04/2019
Doanh nghiệp nên tặng quà gì ...

Quốc tế Lao động 1/5 lại đến, Tổ chức Công đoàn ...

Mã PIN là gì? Vai trò của mã PIN trong thanh toán trực tuyến
+
09/04/2019
Mã PIN là gì? Vai trò của mã ...

Mã PIN là một trong những công cụ phổ biến hiện nay ...

Sử dụng ví điện tử có mất phí không?
+
09/04/2019
Sử dụng ví điện tử có mất phí ...

Ngày nay, có rất nhiều phương thức thanh toán điện ...

Thanh toán điện tử là gì? Lợi ích nổi bật của thanh toán điện tử
+
09/04/2019
Thanh toán điện tử là gì? Lợi ...

Thanh toán điện tử với nhiều hình thức đa dạng đã ...