Tại sao bị cắt nước? Phải làm sao để mở nước khi bị cắt?

Tại sao bị cắt nước? Phải làm sao để mở nước khi bị cắt?

Nếu như một ngày không có nước sinh hoạt, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Không có nước để nấu ăn, để tắm gội và thậm chí là để uống. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy lo lắng “tột độ” khi đột nhiên bị cắt nước sinh hoạt của gia đình? Tất cả đều có lý do đó. Vậy nguyên nhân bị cắt nước là do đâu? Bị cắt nước thì phải làm sao?

Tại sao lại bị cắt nước?

Đóng tiền nước trễ hạn

Đóng tiền nước trễ hạn

Do công việc bận rộn, thế nên có rất nhiều người đã quên mất thời gian thanh toán tiền nước, dẫn đến trường hợp bị cắt nước sinh hoạt của cả gia đình. Điều này gây cản trở và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mọi người. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc bị cắt nước sạch để sử dụng tại các hộ dân và nơi sản xuất. Theo đó, việc chậm đóng tiền nước được quy định như sau:

  • Sau thời hạn thông báo tiền nước mà chủ hợp đồng vẫn chưa tiến hành thực hiện thì công ty cung cấp nước sẽ tiến hành cắt nước theo quy định đã ban hành trong hợp đồng
  • Việc cắt nước chỉ là tạm thời và không liên quan đến chấm dứt hợp đồng. Sau khi khách hàng đã thanh toán hoàn tất tiền nước thì công ty cung cấp nước sẽ mở nước lại bình thường cho người dân.
  • Sau 5 tuần kể từ ngày thanh toán hóa đơn tiền nước, công ty sẽ cắt nước đối với khách hàng không đóng tiền nước đúng hạn. Đối với trường hợp có những lý do riêng và đã báo trước cho công ty thì thời hạn kéo dài lên đến 10 tuần.

Gây hư hại cho đồng hồ nước và ống nhánh

Trong một số trường hợp như vận chuyển hàng hóa, sửa nhà, mọi người thường không để ý đến đồng hồ nước ở gần khu vực đó, thế nên khi các loại đồ vật va vào hoặc đè lên thì gây đứt niêm chì trong đồng hồ đo nước. Như bạn cũng đã biết, niêm chì là một phần quan trọng trong cấu tạo của đồng hồ. Bộ phận này dùng để chứng minh việc bàn giao ban đầu không có sự gian lận hay xâm phạm nào từ phần ống nước dẫn vào nhà từ đơn vị quản lý cung cấp nước cho người sử dụng. Bên cạnh đó, niêm chì còn dùng làm phương tiện để theo dõi khối lượng nước sử dụng hàng tháng tại các nơi ở của hộ dân hoặc nơi sản xuất, kinh doanh.

Bởi thế, khi xảy ra các trường hợp hư hại đồng hồ nước và ống nhánh, đơn vị cung cấp nước sẽ tạm thời không cung cấp nước cho người dân sử dụng. Sau khi kiểm tra nguyên nhân, đồng hồ nước và ống nhánh sẽ được sửa chữa lại và công ty sẽ cung cấp nước cho người dân sử dụng bình thường.

Gian lận trong sử dụng nước

Việc gian lận nước sạch sinh hoạt ngày càng gia tăng với rất nhiều chiêu trò khác nhau. Điều này chẳng những gây thất thoát nguồn nước sạch mà còn dẫn đến việc gây ô nhiễm hệ thống cung cấp nước. Theo đó, một trường hợp vừa bị phát hiện có hành vi gian lận cắt tê trước đồng hồ (sử dụng nước không qua đồng hồ) đã chiếm đoạt gần 7000m3 nước sử dụng từ đơn vị cung cấp nước nhưng không trả bất kỳ một khoản chi phí nào.

Theo điều tra, nhiều công ty cung cấp nước đã phát hiện ra rất nhiều trường hợp “ăn cắp” nước sạch khác nhau, phổ biến như: cưa ngang mặt số đồng hồ, cắt tê trước đồng hồ, phá mặt số đồng hồ, đấu nối chung 2 hệ thống nước… Thế nên, đối với những hành vi gian lận nguồn nước, công ty quản lý sẽ cắt nước sinh hoạt và lập biên bản với các đối tượng này.

Phải làm sao để mở nước khi bị cắt?

Đối với trường hợp bị cắt nước do quá hạn thanh toán, người sử dụng cần phải đóng tiền nước đầy đủ cho đơn vị cung cấp. Bên cạnh thanh toán tiền nước đã sử dụng, bạn phải trẻ thêm khoản tiền lãi của tiền chậm trễ cho đơn vị cấp nước. Các khoản lãi suất do trễ hạn đóng tiền nước sẽ được quy định cụ thể trong Hợp đồng cung cấp nước đã ký kết trước đó.

Đối với việc gây hư hại cho đồng hồ nước và ống nhánh, bạn phải báo cáo ngay với cơ quan quản lý nước gần nhất để kịp thời sửa chữa. Bên cạnh đó, người gây hư hại phải có trách nhiệm bồi thường các khoản phí phát sinh để sửa chữa và phục hồi các thiết bị trên. Riêng đối với những hành vi cố ý gian lận gây thất thoát nước và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nguồn nước, công ty nước sẽ có các biện pháp xử lý nghiêm minh tùy theo mức độ thiệt hại.

Sử dụng tính năng trên app VinID nhắc nhở thanh toán hóa đơn đúng hạn hàng tháng

Sử dụng tính năng trên app VinID nhắc nhở thanh toán hóa đơn đúng hạn hàng tháng

Tuy nhiên, trong tất cả nguyên nhân phổ biến nhất là do đóng tiền nước trễ hạn thanh toán, hầu hết tất cả các hộ gia đình đều gặp phải vấn đề này. Do công việc bận rộn, mọi người không có thời gian nhớ hết ngày thanh toán các loại hóa đơn, bởi mỗi dịch vụ như nước, điện, truyền hình… sẽ có những thời hạn đóng tiền khác nhau.

Từ khi tính năng “Tiện ích” trên app VinID ra đời, người dân đã không còn lo lắng vì trễ hạn thanh toán tiền nước như trước kia nữa. Mà thay vào đó, ứng dụng VinID sẽ tự động nhắc nhở khách hàng khi đến ngày trả tiền nước cũng như trả tiền điện, tiền truyền hình cáp…

Với sự “lợi hại” từ việc trả tiền nước online trên ứng dụng VinID, khách hàng không cần phải tốn công sức ghi chép hay nhớ ngày thanh toán tiền nước, hơn thế nữa mọi giao dịch hóa đơn sẽ được lưu lại trên hệ thống. Qua đó, bạn chỉ cần mở ứng dụng VinID là có thể kiểm soát mọi chi tiêu hàng tháng cho gia đình của mình. Thật tiện lợi đúng không nào?

Với những thông tin trên, hy vọng gia đình bạn sẽ nắm rõ được những nguyên nhân bị cắt nước đồng thời có những biện pháp để hạn chế tình trạng bị mất nước sử dụng của gia đình nhé!

Download App